Tự Học Thiết Kế Nội Thất Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học thiết kế nội thất chắc hẳn bạn thắc mắc làm thế nào để học Thiết kế nội thất đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần có những bí quyết nào để học thiết kế nội thất cho người tự học? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những bì quyết cần có nhé!

Bí Quyết Tự Học Thiết Kế Nội Thất Hiệu Quả

  1. Điều cần chuẩn bị khi học

Tự Học Thiết Kế Nội Thất Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Học thiết kế nội thất để làm gì? Khi đã xác đinh được mục tiêu học tập của bản thân bạn sẽ biết định hướng để phấn đấu, đưa ra kế hoạch cụ thể cho quá trình học tập, tránh hiện tượng học không mục đích dễ dẫn đến việc bỏ cuộc giữa chừng.

Để học Thiết kế nội thất hiệu quả bạn cần chuẩn bị cho mình một tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ, kiên trì vì hiệu quả của việc học sẽ do khả năng tự học và sự cần cù của bạn tạo nên.

  1. Hiểu biết các yếu tố cơ bản trong thiết kế nội thất

Một ý tưởng thiết kế nội thất có thể mang lại điều khách hàng mong muốn, đòi hỏi bạn phải biết cách tận dụng các tiêu chí khác nhau trong thiết kế nội thất để đáp ứng được yêu cầu đó. Có nghĩa là bạn phải biết chọn lọc trong hàng loạt yếu tố thứ có giá trị nhất, nhờ đó giúp nó trở thành điểm nhấn cho không gian.

Có rất nhiều yếu tố thiết kế bạn cần hiểu để biết cách phối hợp chúng như bố cục, tỷ lệ, hình khối, ánh sáng, màu sắc, đường nét, không gian, … Đây là những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất nếu muốn tự học thiết kế nội thất. Do vậy hẫy chuẩn bị cho mình đầy đủ các yếu trên để đảm bảo bạn nắm được đầy đủ kiến thức ngành.

  1. Luôn chủ động trong việc học.

Không có phương pháp học tập nào hiệu quả bằng phương pháp luôn chủ động trong việc học. Bạn không thể chỉ bằng lòng với những gì được giảng day trên lớp mà phải tự tìm hiểu sâu thêm về những điều đã học. Dù thầy dạy của bạn có giỏi đến đâu nhưng nếu bạn không dành thời gian nghiên cứu, xem lại bài hay làm bài tập ở nhà thì bạn chẳng bao giờ học tốt được. Kiến thức bạn tự khám phá ra, tự tích lũy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với những kiến thức trên lớp. Do đó, bạn nên chủ động dành nhiều thời gian để học và làm bài tập tại nhà.

Tự Học Thiết Kế Nội Thất Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

  1. Học hỏi tiếp thu kiến thức từ các nguồn tài liệu khác nhau.

Giáo trình, tài liệu vô cùng đồ sộ như khối lượng kiến thức cần tiếp thu. Bạn có thể tự học thiết kế nội thất từ sách nhưng cũng không nên bỏ qua các kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: trên mạng, từ giáo viên, hay kiến thức thực tế tích lũy trong quá trình học tập và làm việc của bạn. Tuy nhiên vì có rất nhiều nguôn tại liệu như vậy nên bạn cần phải biết nguồn nào là chính xác, hãy nhờ đến sự hướng dẫn của các thầy dạy bạn để tìm ra những nguồn tài liệu chính thống và đúng nhất cho ngành thiết kế nội thất      

  1. Thường xuyên cập nhật những xu hướng

Thiết kế nội thất cũng giống như thời trang, thay đổi cập nhật mẫu mã mới thường xuyên và liên tục. Bạn phải nắm được những xu hướng thiết kế nào đang được ưa chuộng hiện nay, chất liệu vật liệu nào mới có tính năng tốt nhất được nhiều người sử dụng, điều này sẽ giúp bạn chủ động trong việc học tập của mình. Nó giống như việc bạn chuẩn bị bài trước khi đến lớp vậy, khi đã có sự chuẩn bị sẵn bạn sẽ học tốt hơn, tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

  1. Biết sử dụng các phần mễm vẽ

Công cụ vẽ bằng phần mềm trên máy tính là công cụ chính để người thiết kế đưa ý tưởng của mình thành những hình ảnh chân thực. Khách hàng hiện nay đòi hỏi cao các hình ảnh không gian của họ phải đẹp, sắc nét và chính xác nhất. Và phần mềm vẽ chính là công cụ đắc lực giúp bạn thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Người thiết kế nội thất phải thuần thạo các phần mềm như 3Dsmax-Vray, Photoshop, Autocad. Vậy nên hãy dành thời gian để học và thực hành kiến thức trên phần mềm, rèn luyện nhuần nhuyễn và thuần thạo nó.

  1. Luôn tìm câu trả lời cho mọi thắc mắc

Bạn có những thắc mắc không thể tự tìm ra đáp án, vậy đừng ngần ngại hỏi ngay những người mà bạn nghĩ rằng có thể giải đáp nó cho bạn như thầy giáo, các anh chị trong nghề, …. Một khi những kiến thức bạn băn khoăn của bạn không được giải quyết thì những kiến thức tiếp theo bạn rất khó để tiếp thu, dần dần hình thành nên rất nhiều điều mà bạn không biết. Điều này sẽ khiến bạn dễ nản chí trong việc học tập.

  1. Luôn tìm kiếm cơ hội thực hành, thực tế

Thiết kế nội thất là công việc cần có sự kết hợp của việc học tập thực hành và làm việc thực thế. Chỉ có lý thuyết chuyên ngành không giúp bạn làm được việc của một nhà thiết kế. Kiến thức đã học cần được thực hành thì kiến thứ đó mới có áp dụng được trong công việc. Không chỉ thực hành trên lớp mà về nhà bạn cần thực hành lại nhiều lần để nhuần nhuyễn và nắm chắc kiến thức đó. Tìm kiếm những cơ hội làm việc thực tế tại các đơn vị thiết kế nội thất để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Việc tự học thiết kế nội thất khó khăn hơn rất nhiều đòi hỏi bạn phải có một lộ trình học tập tốt cũng như thái độ học tập tốt mới có thể làm được nghề. Nhưng nếu bạn là một người có thời gian thì phương pháp tốt nhất để theo nghề thiết kế nội thất đó chính là tham gia một chương trình đào tạo thiết kế nội thất. Các bạn có thể tham khảo những địa chỉ tốt nhất nên học tại đây:

Top 3 Trung tâm dạy thiết kế nội thất tại Hà Nội đào tạo tốt nhất

Các khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn