Lý Thuyết Thiết Kế Nội Thất: 7 Yếu Tố Cơ Bản Nhất Bạn Nên Biết

Để thiết kế nội thất cho một không gian người thiết kế cần phải sử dụng nhiều yếu tố. Những yếu tố thiết kế nội thất này bao gồm không gian, đường nét, hình dạng, ánh sáng, màu sắc, kết cấu và hoa văn; và giữ cho chúng cân bằng là chìa khóa để tạo ra một thiết thiết kế nội thất với tính thẩm mỹ cao với công năng tối ưu. Cùng tìm hiểu 7 Yếu tố cơ bản nhất bạn nên biết trong thiết kế nội thất.

 

7 Yếu Tố Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất

  1. Không gian

học thiết kế nội thất

Không gian là một trong 7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Không gian đóng vai trò nền tảng mà trên đó toàn bộ ý tưởng thiết kế nội thất được thể hiện. Do đó, người thiết kế cần phải nhận thức rõ về không gian có sẵn, kích thước và các tiện ích của nó. Không gian được chia thành hai loại là:

  • Không gian hai chiều bao phủ sàn nhà (bao gồm chiều dài và chiều rộng)
  • Không gian ba chiều tạo thành không gian sống (bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao).

Không gian dương là không gian chứa nhiều đồ nội thất và không gian trống là Không gian âm. Một trạng thái cân bằng phải được duy trì giữa không gian dương và âm. Nếu người thiết kế nội thất bố trí quá dày đặc hoặc quá ít các hạng mục nội thất sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng này.

  1. Đường nét

Đường nét là yếu tố căn bản tạo nên các hình dạng, hình khối khác nhau và chúng có thể tạo ra cảm giác hài hòa, tương phản hoặc thống nhất trong một không gian sống. Họ xác định hình dạng, lấy đó làm hướng dẫn trực quan của một không gian nội thất. Trong khi các đường ngang được sử dụng cho các hạng mục như giường, tủ, bàn, tạo thêm cảm giác an toàn cho không gian, các đường thẳng đứng dung cho cửa sổ, cửa ra vào tạo cảm giác tự do và mở rộng thì các đường cong tô điểm cho sofa, đèn tạo cảm giác mềm mại, sang trọng cho không gian, … Một nhà thiết kế nội thất phải biết cách sử dụng các đường này trong thiết kế nội thất.

  1. Hình khối

thiết kế nội thất cơ bản

Bao gồm hình khối của căn phòng và hình khối của bất kỳ đồ vật nào trong căn phòng đó. Các hình khối giúp làm nổi bật căn phòng với sự trợ giúp của các yếu tố khác như kết cấu, hoa văn và màu sắc. Khi sử dụng hình khối, người thiết kế nội thất cần xem xét đến tỷ lệ và quy mô của căn phòng để lựa chọn hình khối phù hợp, nếu không gian sử dụng các hình khối tương tự nhau thường tạo ra sự hài hòa và cân bằng, còn thêm quá nhiều hình khối khác nhau sẽ tạo ra một không gian trông rối mắt.

  1. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố bắt buộc phải có trong thiết kế nội thất. Dù là tự nhiên hay nhân tạo, các yếu tố khác là màu sắc, họa tiết và hoa văn nếu thiếu đi ánh sáng đều trở nên vô nghĩa. Ánh sáng giúp làm nổi bật các yếu tố như không gian, đường nét và hình dạng. Mặc dù vị trí của cửa ra vào và cửa sổ đều cần quan tâm đến ánh sáng tự nhiên, nhưng ánh sáng nhân tạo được chia thành ba loại chính là – Chiếu sáng chức năng, Chiếu sáng tổng quát nói và Chiếu sáng làm đep (hay còn gọi giải trí). Ánh sáng nhiệm vụ như tên gọi của nó, bao gồm các nguồn ánh sáng như đèn bàn và đèn ngủ có mục đích khác nhau, dành riêng cho một nhiệm vụ cụ thể. Đèn nhấn là để làm nổi bật một tác phẩm cụ thể hoặc tô điểm các đồ vật trang trí như tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc. Ánh sáng tổng quan về cơ bản giúp chiếu sáng không gian tổng thể.

  1. Màu sắc

Màu sắc bản chất là một môn khoa học, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác trong của nhà thiết kế nội thất bậc thầy. Nó có khả năng tạo cảm xúc, thiết lập sự thống nhất và thay đổi nhận thức về độ lớn hay nhỏ của không gian. Nó là một trong những yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của không gian. Màu sắc phải được lựa chọn dựa trên tâm lý và sở thích của người ở. Màu sắc có thể gợi lên ký ức và khuấy động cảm xúc, kích thích thể chất và tâm lý của con người. Ví dụ, màu xanh lam tạo nên sự yên tĩnh và phù hợp với phòng ngủ, trong khi màu đỏ kích thích sự thèm ăn và do đó thường được dùng trong không gian phòng bếp. Mỗi màu có ba đặc điểm riêng biệt là Tông màu, Giá trị và Cường độ. Một nhà thiết kế nội thất phải nhận thức rõ các đặc điểm này để thực hiện các hoán vị và kết hợp khác nhau.

  1. Kết cấu

Kết cấu giúp tăng chiều sâu vào một không gian sống và thể hiện diện mạo, tính nhất quán của một bề mặt. Là một yếu tố thường bị bỏ qua, nhưng nó thực sự có khả năng mang lại một kích thước độc đáo cho không gian. Một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ biết cách phối hợp các kết cấu trong một không gian để tạo cảm giác tinh tế về chiều sâu. Bóng, thô hay mịn, Vị trí của từng đối tượng tương quan với kết cấu của vật thể bên cạnh nó cũng sẽ tạo thêm điểm nhấn và độ tương phản cho thiết kế hoàn thành.

  1. Hoa văn

Hoa văn điểm thêm sức hút và cùng với màu sắc giúp các thiết kế nội thất trở nên sống động. Một họa tiết được tạo ra bằng cách sử dụng một thiết kế lặp đi lặp lại và có thể được tìm thấy trên giấy dán tường, đồ nội thất mềm, thảm và các loại vải. Khi lựa chọn sử dụng hoa văn, người thiết kế cần xem xét kích thước và kiểu dáng của căn phòng, tránh làm ngột ngạt không gian.