Làm Thế Nào Để Có Thể Bắt Đầu Thiết Kế Nội Thất Từ Con Số 0

Bạn thực sự có đam mê với lĩnh vực thiết kế nội thất, làm đẹp cho không gian sống nhưng chưa biết làm thế nào để bắt đầu học ngành này. Học thiết kế nội thất chưa bao giờ dễ dàng, ngành này đòi hỏi bạn cần kết hợp nhiều yếu tố, kỹ năng lại với nhau thì mới làm tốt được công việc. Với người mới bắt đầu thường rất mông lung và mơ hồ. Đối với các bạn học thiết kế nội thất từ con số 0 có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây để việc học trở nên thuận lợi hơn.

1. Tìm hiểu công việc thiết kế nội thất là gì?

Công việc của người thiết kế nội thất là quy trình lên ý tưởng thiết kế và bố trí đồ nội thất cho không gian sao cho nó trông đẹp mắt, thể hiện được phong cách của bạn và cá tính của chủ nhà, đồng thời trong quá trình sử dụng khách hàng luôn cảm thấy hài long, thoải mái và tiện nghi. 

Để lên ý tưởng thiết kế cho một không gian, người thiết kế cần trả lời các câu hỏi như: Phòng khách cần có điều gì, làm sao để nhà bếp mang lại cảm hứng nấu nướng và ăn uống, yêu cầu của phòng ngủ như thế nào, … Trả lời được những câu hỏi này thì bạn sẽ thiết kế được không gian nhằm giải quyết cho câu trả lời đó.

Mỗi người sẽ có những ý tưởng và nguyên tắc thiết kế riêng biệt, cái nhìn và quan điểm về nghệ thuật khác nhau, có thể đẹp với người này nhưng không đẹp với người kia. Do vậy, đầu tiên bạn cần hiểu rõ điều mà khách hàng mong muốn ở không gian sống của họ là gì? Đây chính là công việc của người thiết kế nội thất cần làm.

2. Hiểu biết các yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất

Để thiết kế ra một không gian đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng đòi hỏi người thiết kế cần am hiểu và biết cách kết hợp các tiêu chí khác nhau để đáp ứng được những mong muốn đó. Và trong hàng loạt các yếu tố khác nhau, bạn biết chọn lọc những thứ tốt nhất và phù hợp để giúp nó trở thành điểm nhấn cho không gian.

Có nhiều yếu tố người thiết kế cần nắm vững như ánh sáng, màu sắc, kích thước, kiểu dáng, hình khối, công năng sử dụng, phong thủy, chất liệu vật liệu, họa tiết, … Để phối hợp các yếu tố này cùng với nhau một cách hài hòa và ấn tượng thì người thiết kế nội thất phải có các kiến thức về nó.

Bên cạnh đó, dựa trên sở thích và mong muốn của khách hàng cùng với cơ địa của căn phòng như hướng chiếu sáng, chiều cao trần, …  bạn còn cần am hiểu các phong cách thiết kế khác nhau cung để lựa chọn sự kết hợp tốt nhất các yếu tố trên với nhau.

3. Biết sử dụng công cụ đồ họa

phần mềm thiết kế nội thất

Sự phát triển của công nghệ, đồ họa giúp cho các nhà thiết kế nội thất dễ dàng hơn trong việc thể hiện ý tưởng và óc sáng tạo của mình thông qua các phần mềm diễn họa 2D, 3D. Để làm được điều này bạn nên biết sử dụng các công cụ vẽ trên máy tính để khách hàng đến gần hơn với những bản thiết kế của chính bạn. Các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế nội thất gồm Autocad, 3Dsmax-Vray, Photoshop, Sketchup. Với những người học thiết kế nội thất bắt đầu từ con số 0, tốt nhất bạn nên tìm kiếm các tư liệu và thông tin về các phần mềm này để trang bị một kiến thức nền tảng về nó.

4. Kiên trì

Học bất kỳ ngành nào cũng đều cần sự kiên trì và chịu khó. Để học thiết kế nội thất và ứng dựng được vào thực tế, hãy kiên trì tìm kiếm cơ hội được làm các công trình thực tế để tĩnh lũy kinh nghiệm cho bản thân. Điều này đòi hỏi bạn cần cố gắng trong thời gian dài. Thiết kế nội thất không phải là một ngành dễ, chưa kể bạn cần phải học nhiều kiến thức tổng hợp để có thể vận dụng tốt trong công việc, và không phải những ý tưởng đầu tiên của bạn sẽ hoàn hảo ngay từ đầu mà cách bạn vận dụng nó để trở nên đẹp hơn và hoản hảo hơn.

5. Tìm kiếm khóa học thiết kế nội thất uy tín, chất lượng

Để học thiết kế nội thất từ con số 0 thì việc tự học là điều rất khó, hay không khả thi. Bạn cần được đào tạo bài bản và được học trong môi trường chuyên nghiệp thì mới có thể tiếp thu được những kiến thức chuyên ngành và trở thành nhà thiết kế nội thất thực thụ. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một khóa học thiết kế nội thất chất lượng là điều cần thiết, quan trọng.

Từ khóa học đó, những người chưa có kiến thức kỹ năng nào về thiết kế nội thất được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao để có thể làm thiết kế nội thất hoàn chỉnh sau khi kết thúc khóa học.

Mời bạn tham khảo khóa học thiết kế nội thất theo phương pháp thực hành thực tế tại đây: Chương Trình Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn Tốt Nhất Ở Hà Nội