Học Thiết Kế Nội Thất Có Cần Nền Tảng Mỹ Thuật Không?

Để làm được bất kỳ một ngành nghề nào bạn luôn cần phải có những kiến thức nền tảng và chuyên sâu của nghề đó. Nhưng từ lúc bắt đầu học để đến khi làm được nghề là một quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm. Đối với ngành thiết kế nội thất cũng như các ngành khác, bạn cần được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Dù học thiết kế nội thất ở trường đại học hay ở các trung tâm đào tạo nghề, bạn bước vào khóa học là một người chưa có kiến thúc gì hay chúng ta thường ví von là tờ giấy trắng, nhưng sau khi khóa học kết thúc, tờ giấy trắng là bạn sẽ có đủ kiến thức để làm nghề. Thiết kế nội thất là ngành nghệ thuật ứng dụng, nhiều người nghĩ rằng cần phải có kiến thức nền tảng về mỹ thuật thì mới có thể theo học được ngành này. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được dù bạn không có nền tảng Mỹ thuật bạn vẫn hoàn toàn theo học được ngành này.

  1. Hiểu thế nào là kiến thức nền tảng về mỹ thuật

Thiết kế nội thất được xem là một ngành nghệ thuật, gồm hai yếu tố cấu thành là thẩm mỹ mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Trong đó kiến thức nền tảng về mỹ thuật thuộc yếu tố thẩm mỹ nhằm mục đích giúp Interior design thiết kế các không gian đẹp mắt, tinh tế, hài hòa, ấn tượng và độc đáo.

Những kiến thức này bao gồm các nhân tố như màu sắc, ánh sáng, tỷ lệ, hình khối, đường nét, mảng, bố cục, … các nguyên tắc, định luật của các nhân tố nói trên. Đây chính là kiến thức cơ sở, nền tảng giúp người thiết kế hình thành nên gout thẩm mỹ của mình.

  1. Bạn được đào tạo kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu khi học thiết kế nội thất

Nếu những khóa học thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải có kiến thức kỹ năng trước khi tham gia khóa học thì đó là chương trình đào tạo nâng cao. Có nghĩa đối tượng của khóa học là những nhà thiết kế đã nghề trong một thời gian nhất định và cần nâng cao hơn kỹ năng, tư duy thiết kế để tạo ra những công trình độc đáo, mới lạ hơn. Thông thường những khóa học này chỉ học một vài môn tiêu biểu để giúp designer tăng khả năng tư duy sáng tạo của bản thân.

Nhưng đối với những khóa học dành cho người chưa có bất kỳ nền tảng kiến thức nào thì đây là những khóa học đi từ căn bản đến nâng cao. Chương trình đào tạo sẽ giảng dạy những môn cơ sở thẩm mỹ để bạn có kiến thức nền tảng về mỹ thuật đến những môn mỹ thuật chuyên sâu giúp bạn nắm bắt được những yêu cầu thẩm mỹ đặc trưng của từng thể loại không gian khác nhau.

  1. Các khóa học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

khóa học thiết kế nội thất học thực hành

Hiện nay, ngoài chương trình đào tạo thiết kế nội thất tại các trường đại học dành cho sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông thì các khóa học tại trung tâm đào tạo nghề cũng dành cho những người mới bắt đầu. Nếu ở trường đại học thời gian đào tạo từ 4-5 năm thì các trường nghề thời gian được rút ngắn hơn từ 8-18 tháng, số lượng môn học ở các trung tâm nghề cũng được rút gọn hơn, tập trung vào các môn học giúp học viên làm được nghề thiết kế nội thất, lược bỏ các môn cơ sở đại cương như Giáo dục thể chất, Chủ nghĩa Mac-Lenin, Toán học, … Mời bạn tham khảo một số trường đào tạo ngành thiết kế nội thất cho người chưa có nền tảng mỹ thuật dưới đây:

  • Đại học Kiến trúc Hà Nội: http://hau.edu.vn/
  • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội: http://mythuatcongnghiep.edu.vn/
  • Đại học Mở Hà Nội: https://hou.edu.vn/
  • Trung tâm đào tạo nghề thiết kế nội thất AWE: https://awe.edu.vn/

Tham khảo thêm: