Học Xong 12 Có Nên Học Thiết Kế Nội Thất Làm Nghề Lập Nghiệp

Tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì để lập nghiệp? Với bằng tốt nghiệp THPT trên tay, bạn trẻ thường phân vân hai hướng: hoặc thi lên đại học, học tiếp 4 năm; hoặc học nghề để nhanh có việc làm. Thiết kế nội thất là ngành học được nhiều người lựa chọn làm nghề lập nghiệp hiện nay không chỉ bởi cơ hội việc làm và mức lương tốt hơn những ngành khác, mà còn môi trường làm việc năng động, sáng tạo mà ngành này mang lại. Học xong 12 có nên học nghề thiết kế nội thất để lập nghiệp không? Dưới đây là những phân tích mà theo tôi bạn nên lựa chọn học nghề thiết kế nội thất tại các trung tâm đào tạo nghề thay vì học đại học sau khi hoàn thành chương trình học cấp 3.

Đại học không phải là con đường duy nhất, cũng không phải là thước đo đánh giá một con người

học thiết kế nội thất

Phần lớn mọi người đều quan niệm rằng, tốt nghiệp THPT xong thì con đường đại học là con đường tốt nhất để các em có một tương lai tươi sáng và có công việc ổn định. Vì các phụ huynh tin rằng có bằng cử nhân trong tay thì dễ dàng xin việc và cơ hội thăng tiến cao hơn. Nhưng một thực tế hiên nay đó là tình trạng sinh viên đại học ra trường, thậm chí là cao học thất nghiệp trong những năm qua chúng ta đã thấy rất nhiều. Thậm chí, có rất nhiều sinh viên phải dặt dẹo với những công việc không liên quan đến chuyên ngành chỉ để có được một công việc ổn định.

Chúng ta không thể phủ nhận đại học là con đường dẫn đến thành công, nhưng nó không phải là con đường duy nhất, sẽ còn những con đường khác tốt hơn nếu như bạn biết bản thân bạn muốn gì, đam mê những gì, mục tiêu của bạn và kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Lợi ích của học nghề Thiết kế nội thất

Thay vì học 4 năm đại học chuyên ngành Thiết kế nội thất, ngay sau khi tốt nghiệp THPT có những lợi thế lớn của việc học nghề sớm mang lại

Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua nếu các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 theo học nghề thiết kế nội thất đó chính là giảm bớt được áp lực học tập cho các bạn. Để vào được các trường đại học chính quy, các bạn sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học cực kỳ cam go với tỉ lệ chọi cao. Ngoài ra, ngành thiết kế nội thất do số lượng các trường đào tạo còn ít, hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh do vậy cơ hội trúng tuyển ngành này không nhiều, nhưng thị trường lao động thì lại đang khát nhân lực. Riêng đối với các trường đại học tư hay quốc tế thì lại có mức học phí cao và chương trình học cũng tương đối nặng.

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó chính là thời gian. Nếu bắt đầu luôn với học nghề thiết kế nội thất ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì các bạn chỉ cần dành thời gian tối đa từ 8-18 tháng để hoàn thành chương trình học và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thời gian đó chỉ vừa bằng một nửa thời gian đào tạo tại các trường đại học, như vậy đã tiết kiệm cho chính bản thân các bạn từ 2-3 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn có thể ra làm nghề thiết kế nội thất sớm để tích lũy kinh nghiệm – một yếu tố rất quan trọng trong nghề này, từ đó tạo lợi thế thăng tiến trong công việc.

Mặt khác, với việc rút ngắn thời gian học thì còn giúp tiết kiệm tài chính kha khá cho gia đình. Với 5 năm học thiết kế nội thất tại các trường đại học thì mức học phí, phí sinh hoạt, tiền sách vở… là số tiền không nhỏ với nhiều gia đình. Trong khi đó, học xong nghề thiết kế nội thất tại trung tâm dạy nghề bạn hoàn toàn xin được công việc tại các công ty với mức lương 9-11 triệu, các bạn vừa có thu nhập phụ giúp gia đình hoặc ít nhất là tự trang trải cho bản thân.

Một thực tế cho thấy rằng, thời gian học tập ở đại học thường kéo dài từ 4-6 năm, học phí cao, chương trình đào tạo nặng lý thuyết, lượng kiến thức không những lớn mà còn khô khan, nghiêng về lý thuyết và ít thực hành khiến cho các sinh viên thiếu đi những kỹ năng thực tế quan trọng – thứ mà thị trường lao động đang cần.

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, các đơn vị tuyển dụng luôn ưu tiên tìm kiếm những ứng viên có năng lực làm việc và kỹ năng thực tiễn công việc hơn là một tấm bằng đỏ chỉ toàn lý thuyết hàn lầm mà không hề có kỹ năng công việc yêu cầu.

Có rất nhiều bạn trẻ học đại học ra không làm được gì, nhưng có rất nhiều người không học đại học vẫn có thể thành công.

Từ những phân tích ở trên, bạn có thể thấy được những lợi thế mà nếu bạn lựa chọn học nghề thiết kế nội thất tại trung tâm dạy nghề uy tín thay vì học chương trình đại học kéo dài 4-5 năm. Tuy nhiên, việc lựa chọn học đại học hay học ở trung tâm đào tạo nghề còn phụ thuộc vào mục đích của mỗi người, mỗi gia đình. Bài viết này tập trung vào mục đích học thiết kế nội thất để lập nghiệp.

Tham khảo những trung tâm dạy nghề uy tín tại đây: