Sự Khác Nhau Giữa Trường Đại Học Thiết Kế Nội Thất Và Trung Tâm Dạy Nghề Uy Tín

Trong đào tạo Thiết kế nội thất, Học đi đôi với hành là phương pháp cực kỳ quan trọng để giúp người học làm việc tốt, áp dụng được kiến thức vào công việc. Tuy nhiên, thực trạng đào tạo ngành này tại các trường đại học đó là giảng dạy những kiến thức lý thuyết chuyên sâu mà không có sự thực hành tương ứng. Điều này dẫn đến sinh viên ra trường không có kỹ năng thực tế, không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhiều sinh viên phải tìm kiếm những khóa học về nội thất tại các trung tâm dạy nghề nhằm tìm kiếm môi trường học thực hành, với mục đích tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác biệt quan trọng giữa chương trình đào tạo giữa trường đại học thiết kế nội thất và tại các trung tâm dạy nghề uy tín để những ai quan tâm có thể lựa chọn nơi học phù hợp cho bản thân.

  1. Sự khác biệt trong chương trình đào tạo

Để có cái nhìn rõ ràng về sự khác biệt trong chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất giữa đại học và trung tâm dạy nghề hãy đọc kỹ bảng so sánh dưới đây.

  1. Sự khác biệt trong phương pháp đào tạo

Từ bảng so sánh trên bạn có thể thấy được, chương trình đào tạo Thiết kế nội thất ở Đại học nghiêng về lý thuyết, ít thực hành, khiến cho sinh viên gặp nhiều khó khăn và nản chí, gây nhiều bất cập cho sinh viên sau này.

Tại các trung tâm dạy nghề uy tín, chất lượng thì phương pháp đào tạo thực hành, thực tế với múc đích đào tạo ra những nhà thiết kế nội thất làm được việc, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Phương pháp đào tạo lồng ghép lý thuyết và thực hành song song giúp học viên vận dụng được kiến thức đã học một cách tối đa. Người học được tự thực hiện thiết kế các đồ án sát nhu cầu thực tế từ khâu sáng tạo cho đến khi hoàn thành một không gian nội thất hoàn chỉnh. Ngoài thời gian học thực hành, một số trung tâm dạy nghề uy tín tạo điều kiện cho học viên được tham gia thiết kế các công trình cho khách hàng từ đó giúp tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế trong quá trình học tập.

Ở trường đại học, bạn học phương pháp luận, học lý thuyết là chính, các bài thi cuối kỳ cũng là những câu hỏi về kiến thức lý thuyết nhưng điều đó giúp bạn trở thành người có kiến thức cực kỳ vững chắc. Tuy vậy, Thiết kế nội thất được xem là một chương trình đào tạo nghề, mà đã là nghề thì phải có thực hành, phải được học thực tế, phải được làm, được nhìn, được quan sát. Nếu đào tạo nghề chỉ học lý thuyết thì làm cách nào để sinh viên có thể làm được việc sau khi ra trường. Vì vậy mà chương trình đào tạo thiết kế nội thất ở đại học khiến cho sinh viên thiếu hụt các kỹ năng thực tế dẫn đến xin việc khó khăn.

Học Thiết kế nội thất thì phương pháp đào tạo cực kỳ quan trọng. Học kiến thức chuyên ngành, chăm chỉ thực hành dự án, được làm thực tế công trình mới giúp bạn trở thành một nhà Thiết kế nội thất làm được việc. Do đó các trung tâm dạy nghề chất lượng được đánh giá là môi trường học tập lý tưởng cho người học.

Thế nhưng để biết được đâu là trung tâm dạy nghề thiết kế nội thất tốt và có chất lượng thì không phải ai cũng biết. Để nhận biết đâu là một trung tâm dạy thiết kế nội thất tốt cần phải có rất nhiều tiêu chí. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết này: