Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Chúng ta vẫn thường nghe về công việc thiết kế nội thất – một ngành nghệ thuật ứng dụng vào cuộc sống, nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu rõ và định nghĩa được nó hay chưa? Thường có những nhầm lẫn giữa ngành Kiến trúc và Nội thất hay Thiết kế nội thất và trang trí nội thất. Tuy nhiên, dù mục đích chung của cả 3 công việc này đều là mang đến một ngôi nhà hoàn hảo cho gia chủ thì Thiết kế nội thất vẫn là một ngành riêng với tính chất công việc, đặc thù khác biệt. Cùng tìm hiểu về thiết kế nội thất là gì? Bao gồm những thành phần nào?

  1. Thế nào là thiết kế nội thất?

thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất là công việc sáng tạo ra các ý tưởng trong không gian sống, không gian làm việc, vui chơi giải trí, … nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu về sự tiện nghi, đạt giá trị thẩm mỹ và công năng cho không gian của con người. Nói rõ hơn, công việc thiết kế nội thất chính là việc mà designer sử dụng các kiến thức chuyên ngành kết hợp giữa mỹ thuật và kỹ thuật để thiết kế, bố trí các hạng mục nội thất một cách hài hòa, ấn tượng, đẹp mắt và tối ưu công năng sử dụng của từng đồ vật. Không chỉ thông qua màu sắc, ánh sáng, hình khối, bố cục, … để tạo nên vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà mà nó còn cần phối hợp nhiều yếu tố để không gian đó có tính thực tiễn cao về giá trị sử dụng, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và hợp với xu hướng thời đại.  

  1. Các thành phần trong thiết kế nội thất

Thành phần trong thiết kế nội thất là những hạng mục mà người thiết kế nội thất hướng tới để tạo nên vẻ đẹp cho không gian bên trong công trình bao gồm: tường (sơn tường, ốp tường), sàn (lát sàn, ốp sàn), trần (ốp trần, sơn trần), giường, tủ, bàn ghế, sofa, tủ bếp, kệ trang trí, hệ thống đèn, điện, ánh sáng, rèm cửa, và các đồ đạc trang trí khác như tranh, ảnh, gương, thảm trải sàn, …

Các thành phần nội thất này ngoài phục vụ cho công năng sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày thì nó là yếu tố quan trọng để thể hiện sự khác biệt trong từng phong cách thiết kế khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Thiết Kế Ngoại Thất

  1. Xu hướng nghề thiết kế nội thất trong tương lai

Đối với các bạn đang lựa chọn ngành nghề cho bản thân để theo đuổi thì việc tự tìm hiểu thế nào là thiết kế nội thất và xu hướng nghề nghiệp trong tương lai là điều quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng cho bản thân khi chọn ngành để học.

Về xu hướng nghề thiết kế nội thất, đây được xem là Top các nghề ngày càng phát triển và có một mức lương ổn định trong tương lai. Hiện nay, thị trường la.o động thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao đối với thiết kế nội thất. Trong khi dân số ngày càng tăng, nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều và cuộc sống người dân càng đi lên, do đó bạn có thể thấy rằng nhu cầu thuê thiết kế nội thất trong tương lai cũng tương ứng với sự phát triển đó.

Thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng trọng cuộc sống hằng ngày của con người. Bên cạnh việc có một không gian sống đẹp mắt, tối ưu hóa về tiện ích sử dụng thì nó còn có những tác động tích cực đến sức khỏe của người sử dụng và thể hiện được cá tính của gia chủ. Điều này là lý do mà hiện nay và ngay cả trong tương lai, nghề thiết kế nội thất sẽ mang đến những cơ hội rộng mở cho những người theo đuổi ngành nghề này.

Như vậy với định nghĩa và các thành phần trong thiết kế nội thất đã giúp bạn hiểu rõ được đây là công việc gì, nhiệm vụ của nó như thế nào. Và xu hướng nghề thiết kế nội thất góp phần giúp bạn nắm bắt được sự phát triển của ngành này trong tương lai. Từ đây, hy vọng bạn có thể lựa chọn ngành học cho chính bạn.