Tầm quan trọng của việc chọn lựa nghề nghiệp định hướng tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân thật sự rất quan trọng vì công việc là một phần thiết yếu nắm giữ tương lai của bạn trong cuộc sống. Nghề nghiệp giúp ta cảm thấy mình có ích như thế nào, kiếm thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội mai này.

Chọn nghề nghiệp sai lầm là đặt cho bản thân của chính bạn một tương lai không thật sự vững chắc. Điều đó khiến tương lai không mở rộng và gây ra những hậu quả lớn tiêu cực như thất nghiệp không xin được việc làm, không phát triển được nghề nghiệp của bản thân, lãng phí thời gian học tập, tiền bạc và công sức của bản thân mình. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc chọn nghề cho tương lai bên dưới nhé:

Chọn nghề không đúng với năng lực và tính cách của bản thân

Khi chọn ngành hay nghề nghiệp để theo học bạn chọn trường mà không đánh giá đúng năng lực bản thân hay nói cách khác là không hiểu về bản thân thì sẽ dẫn đến hậu quả như: cảm thấy nhàm chán không theo được khi học, năng lực không phù hợp khiến kết quả học tập kém, không theo đuổi được con đường học tập lâu dài.

Một số bạn thường lầm tưởng mình có đủ năng lực khả năng để thi vào ngành hay trường nào đó là mình chọn nghề phù hợp. Ví dụ như có người học giỏi môn văn đã chọn nghề làm phóng viên báo chí tuyên truyền. Đúng là nghề này thì cần đến những người viết văn hay, diễn đạt tư tưởng tốt và rành mạch nhung nếu không nhanh nhẹn, tháo vát hoặc năng động, dám xông xáo và chịu đựng áp lực công việc rất là cao… thì không thể theo đuổi nghề này được . Đó là ví dụ về chọn nghề không đúng năng lực, không phù hợp với đặc điểm hay nói cách khác là không hiểu rõ về bản thân.

Tham khảo thêm:

Chọn nghề theo xu hướng

Nhiều bạn cho rằng ngành nghề nào có thu nhập cao hoặc  nhu cầu của thị trường lao động cao theo xu hướng hiện tại là ngành nghề hấp dẫn. Ngành nghề có thu nhập cao và nhu cầu cao chưa hẳn năng lực thi vào được hoặc vào được nhưng lại không học được phải bỏ dở con đường học tập, hay là học được nhưng chưa chắc ra nghề thành đạt cuộc sống làm được vì có thể mình không phù hợp với bản thân ngành nghề này. Hay cũng có thể lúc mình ra trường thì ngành nghề này không còn nhu cầu cao nữa hoặc không còn hot nữa.

Hấp dẫn từ vẻ bề ngoài của nghề

Ví dụ  như là với các nghề diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình, Người mẫu thời trang, ca sĩ hay nhạc sỹ,… rất dễ gây hấp dẫn với các bạn trẻ hiện nay, nhưng để theo nghề và thật thành thạo nghề thì bạn phải có năng lực phải có năng khiếu và trải qua rèn luyện gian khổ. Có người chỉ tin vào quảng cáo của các cơ sở đào tạo hay vì mức thu nhập mà chọn nghề vào học cũng sẽ dễ chán trường, chán nghề, không có năng khiểu cũng khó có thể giúp bạn thành nghề.

Việc chọn lựa nghề nghiệp đúng là một việc có tầm quan trọng quyết định tương lai bạn sẽ ra sao? Nên chọn nghề phù hợp đúng đắn thích hợp với năng lực bản thân và khi theo học nên quyết tâm và học chăm chỉ nghiêm túc.