Kinh Nghiệm Khi Học Nghề Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất luôn là ngành hot trong những năm gần đây, với nhu cầu nguồn nhân lực cao, ta có thể thấy bất cứ một nhà thiết kế nội thất có chuyên môn tốt đều có thể xin việc ở bất cứ đâu. Nhưng để thành một nhà thiết kế nội thất thực thụ, có chuyên môn tốt, đạt yêu cầu để đáp ứng được công việc, thì chúng ta cần phải có kiến thức, được đào tạo bài bản, sự nhạy bén để hoàn thành tốt được sản phẩm của mình, làm hài lòng khách hàng. Vậy chúng ta phải học, phải tìm kiếm chương trình đào tạo, trang bị kiến thức gì khi học nghề thiết kế nội thất? Bài viết này sẽ giúp các bạn có nắm được những điều cần phải làm khi học thiết kế nội thất, với những kinh nghiệm và sự từng trải trong nghề nhiều năm, những điều nên làm dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học và trở thành một nhà thiết kế nội thất thực thụ.

  1. Chọn 1 khóa học đào tạo chuyên nghiệp, uy tín

Nếu như chưa biết gì đến thiết kế nội thất, thì việc học mò qua mạng, internet là rất khó nếu không muốn nói là bạn sẽ chả có kĩ năng hoàn chỉnh được bởi kiến thức trên mạng không có sự thống nhất, không đào tạo từ cái cốt lõi, cái cơ bản đến nâng cao theo một trình tự. Thêm nữa, thông tin thiếu hụt không chỉ gây nên thiếu kiến thức mà trong những tình huống nhất định, bạn sẽ làm cho sản phẩm của mình trở lên vô lí, không hài hòa một chút nào. Chẳng hạn như bạn thiết kế cho một căn phòng, tất cả mọi thứ bạn đều làm tốt ngoại trừ một việc bạn không học về phong thủy và để bàn thờ quay lưng lại với gia chủ khi gia chủ ngồi trên ghế trong phòng khách, điều này sẽ gây khó chịu, không hài lòng nếu khách hàng là người coi trọng điều đó.

Hơn nữa một khóa đào tạo thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ có những người thầy hỗ trợ cho bạn trong quá trình thực hành ở nhà, sau khi học nữa, chứ không phải chỉ tiếp xúc, hỗ trợ mỗi khi chúng ta đến lớp thôi. Vì vậy, nếu đã chưa có kiến thức gì, hoặc kiến thức không thống nhất, không bài bản, thì tìm ngay cho mình một khóa học thiết kế nội thất uy tín, chất lượng cho mình trước. Tất nhiên bạn phải xem xét trung tâm, lớp học đó đủ chất lượng để dạy mình không trước khi đăng kí để tránh mất tiền và thời gian quý báu của mình nhé.

Để lựa chọn cho mình một địa chỉ học chất lượng theo đuổi đam mê chắc chắn rằng những bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

  1. Học đi đôi với hành

Sau khi đã tìm được một khóa học uy tín, thì cần phải rèn luyện một số kĩ năng trong việc học. Học nghề thiết kế nội thất cần rất nhiều sự nỗ lực trong việc thực hành, bên cạnh những kiến thức trên lớp thầy giảng, chúng ta cần phải đầu từ thời gian thực hành tại nhà hằng ngày, mỗi ngày nên dành 2-3 tiếng cho việc thực hành. Như thế kiến thức mới thấm vào bạn, và có thể vận dụng chúng ngay khi cần. Bởi thiết kế nội thất là sự sắp xếp, hài hòa bởi nhiều yếu tố, nên mỗi kiến thức đều quan trọng, đều cần thiết để chúng ta nhớ và vận dụng. Vì vậy hãy luôn đầu tư thời gian thực hành tại nhà bạn nhé.

  1. Nâng cao khả năng tập trung

Thực hành thực sự rất quan trọng, nhưng nếu thiếu đi sự tập trung, thì chúng ta có thực hành 5 tiếng, 6 tiếng cũng chỉ bằng năng suất của một người tập trung làm việc, làm bài thực hành của họ trong 1-2 tiếng. Bởi khi tập trung, chúng ta đang sử dụng não bộ để thực hành một cách chuyên tâm, không có gì can thiệp, vì vậy kiến thức sẽ ghi nhớ vào não, vào từng động tác tay, mắt khi thực hành. Chẳng hạn như chúng ta tập trung thực hành một bài về thiết kế một căn phòng bếp. Hãy tập trung cho từng chi tiết trong căn phòng, không hời hợt với bất cứ một chi tiết nào, điều này vừa có tác dụng làm cho căn phòng trở nên đẹp, tỉ mỉ, hài hòa nhờ sự chăm chút, tập trung của người thực hành, đồng thời lại không phải tốn thời gian đi chỉnh sửa lại sau khi xem xét lại sản phẩm, không phải sửa chỗ nọ, chỗ kia, hơn nữa, một căn phòng nếu như sai một chỗ nào đó và bạn muốn sửa, nó sẽ không chỉ là sửa mỗi một chỗ đó, mà có thể lan ra cả một vùng của căn phòng, thậm trí là phải thiết kế lại cả căn phòng đó, vì các yếu tố trong thiết kế nội thất đều có sự liên hệ với nhau.

  1. Tìm hiểu, cập nhật thông tin từ internet

Nghề thiết kế nội thất cũng giống như tất cả các nghề khác, nó đều bị ảnh hưởng của khoa học công nghệ, sự hiện đại của theo thời gian và vì nó là nghề thiết kế là làm đẹp cho không gian sinh hoạt, giải trí của căn phòng,… nên nó cũng có những yếu tố như xu hướng, phong cách theo từng thời đại, con mắt thẩm mỹ, và theo từng thể loại không gian, văn hóa khác nhau. Vì vậy khi học thiết kế nội thất, với tất cả kiến thức mình học trên lớp, những kiến thức cần thiết và cốt lõi của ngành nghề, thì việc tìm hiểu, cập nhất các kiến thức mới là điều cực kì quan trọng, nó làm cho chúng ta có sự phong phú, đa dạng về cách thiết kế nội thất, có sự hiểu biết sâu rộng về các yếu tố liên quan như: vật liệu mới, phong cách mới, các đồ nội thất thông minh,… Từ đó tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất, tạo sự uy tín cho mình. Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta tiếp cận thông tin như: Google, Instagram. Priterest,… để chúng ta có thể tìm hiểu, tham khảo, chọn lọc làm kiến thức cho mình. Vì vậy hãy tạo thói quen tìm hiểu những yếu tố về nghề trong quá trình học và theo nghề nhé.

  1. Trải nghiệm nhiều

Kiến thức trên mạng, tạp chí là rất nhiều, song việc trải nghiệm thực tế cũng là điều thiết yếu mà chúng ta phải có. Hãy đi nhiều và trải nghiệm nhiều, đến nhiều nơi không chỉ là những nơi có kiến trúc đẹp, mà còn đến những nơi mà chúng ta chưa trải nghiệm, chưa tiếp xúc. Nếu chưa đến một quán bar, hãy đến đó và trải nghiệm, nếu chưa đến một khu vui chơi giải trí, hãy đến một địa điểm vui chơi giải trí,… đồng thời luôn tự hỏi tại sao họ lại thiết kế kiểu dáng như vậy, màu như vậy, cách xếp đồ đạc như vậy trong căn phòng, không gian đó; mình có thể làm gì để không gian đó trở nên đẹp hơn, tốt hơn,… làm như thế nào để hài lòng gia chủ của căn phòng đó hay những người khách hàng đến một quán bar, karaoke,… Hãy rèn luyện cho mình suy nghĩ như vậy, dần dần bạn sẽ có một tâm trí nhạy bén, sáng tạo để tạo nên những sản phẩm độc đáo, đầy nét riêng của mình.

Học thiết kế nội thất là quá trình dài, đừng quá thúc ép là phải giỏi ngay trong một thời gian ngắn. Hãy cho mình thời gian và tiếp thu từng chút một một cách chắc chắn. Như thế bạn mới có thể tiếp tục theo nghề và hành trình để trở thành một nhà thiết kế nội thất thực thụ.