Nghề thiết kế nội thất – cơ hội và thách thức

Những năm gần đây, thiết kế nội thất trở thành một công việc được nhiều người lựa chọn với mong muốn rằng, công việc này đỡ vất vả hơn và vì mức thu nhập hấp dẫn. Thực tế, những nhà ảo thuật không gian sống dẫu có rất nhiều cơ hội nhưng song song với đó cũng là những khó khăn, thách thức mà không phải ai cũng hiểu được.

Cơ hội rộng mở

Hiện nay, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như mức sống của con người ngày càng được nâng cao, cơ hội dành cho các ngành thiết kế nội thất không thiếu. Điều quan trọng là làm sao bạn có thể nắm bắt những cơ hội đó, biến những cơ hội này trở thành cơ hội của riêng bản thân mình với những tiềm năng sẵn có.

Mức thu nhập mà công việc này mang lại cũng vô cùng hấp dẫn, mức lương khởi điểm đối với sinh viên ngành Thiết kế nội thất dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700-1000USD/tháng. Mức lương cũng không bị hạn chế và được tăng theo kinh nghiệm làm việc và năng lực của người làm thiết kế nội thất.

Học viên sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất hoàn toàn có thể tham gia, đảm nhiệm một số công việc tiêu biểu như:

  • Chuyên viên thiết kế nội thất cho các dự án nhà ở, biệt thự, chung cư,…
  • Nhân viên tư vấn thiết kế
  • Tự thành lập công ty.
  • Freelancer

Thách thức đằng sau ánh hào quang

Thiết kế nội thất thực chất lại là một thị trường có tính cạnh tranh rất cao. Bạn cần nắm vững một loạt những kỹ năng cần thiết về chuyên môn cũng như kỹ năng mềm để công việc đạt hiệu quả. Bạn cũng sẽ phải thường xuyên có tư duy sáng tạo, đổi mới không ngừng để bắt kịp với xu thế.

Ngoài ra, muốn đạt được mức lương trong mơ, cũng không hề đơn giản. Theo thống kê, mức lương trung bình của một nhà thiết kế nội thất tại Mỹ là 42.380 USD/năm. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như bằng cấp, địa điểm, kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty. Một nhà thiết kế nội thất tại một công ty nội thất nhỏ có thể kiếm ít hơn so với một người làm cho công ty kiến trúc cao cấp.

Chìa khóa của thành công của nghề thiết kế nội thất chỉ có thể nhận thấy thông qua sự hài lòng của khách hàng. Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải được giáo dục bài bản. Bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng làm tốt, càng có nhiều dự án. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cho người cao tuổi, kiến trúc hiện đại và thiết kế không gian xanh. Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn.

Một cách để cạnh tranh trong thị trường này là thiết kế web, giao tiếp với các đồng nghiệp và cố vấn và khách hàng để học hỏi hơn nữa. Khi tính cạnh tranh càng cao, bạn càng cần phải làm việc chăm chỉ hơn để trở nên nổi bật.

Từ đó có thể thấy, để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhà thiết kế nội thất cần trang bị kiến thức tổng hợp về khoa học kỹ thuât, nghệ thuật, tâm lý, kinh tế, xã hội… Đây là nền tảng giúp nhà thiết kế nội thất lựa chọn vật liệu công trình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và xu thế kiến trúc đương đại. Bên cạnh đó, nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp cũng cần nắm bắt tâm lý khách hàng, có óc quan sát, sáng tạo không ngừng và luôn cập nhật xu hướng mới của thế giới.