Sự Khác Nhau Giữa Nghề Thiết Kế Nội Thất Và Thiết Kế Đồ Họa

Sự tiến bộ trong mỗi ngành nghề đều có sự thay đổi lớn về nhu cầu, sáng tạo, khả năng, độ hot của mỗi nghề. Hiện nay thiết kế đồ họa đang là một ngành nghề vô cùng hot hiện nay nhờ sự sáng tạo, tính chất trong công việc, hơn nữa ngành này cũng được truyền thông một cách rộng rãi nhờ tính quảng bá của nó nghề này. Bên cạnh đó là nghề thiết kế nội thất cũng không kém hot khi cơ hội làm việc rất cao, nhu cầu về nhân lực luôn rất lớn, vì thế nên người làm thiết kế nội thất có chuyên môn tốt không bao giờ sợ thiếu việc làm. Vậy sự khác nhau giữa 2 nghề này là gì và chúng ta nên chọn nghề nào cho sự nghiệp của mình?

Thiết Kế Nội Thất Và Thiết Kế Đồ Họa Có Gì Khác Nhau?

Cả 2 nghề đều đòi hỏi sự sáng tạo, yếu tố thẩm mỹ tốt

Bởi tính chất sáng tạo của nghề, bạn phải có những sản phẩm riêng biệt, có nét riêng biệt cũng như yếu tố thẩm mỹ tốt để các sản phẩm của mình bắt mắt thỏa mãn nhu cầu khách hàng, do vậy lương của 2 nghề này rất cao vì chất xám bỏ ra là không ít.

Nghề thiết kế đồ họa

Đối với nghề thiết kế đồ họa, đây là nghề mà chúng ta sáng tạo các sản phẩm có tính truyền thông, quảng bá, như biển quảng cáo, phim ảnh, hoặc các website,… Để hoàn thành tốt công việc của một nhà thiết kế đồ họa thì chúng ta phải thông thạo ít nhất là 3 cho đến 4 phần mềm phục vụ việc thiết kế khác nhau. Mỗi sản phẩm không chỉ là để truyền đạt những thông điệp, ý nghĩa, ý tưởng của sản phẩm cho khách hàng, mà còn phải nổi bật về thị giác gây ấn tượng cho người nhìn, làm cho người ta để ý đến thương hiệu, sản phẩm mà mình quảng bá, như thế mới khiến họ dành thời gian quan tâm đến sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó khi làm về các sản phẩm phim ảnh, video, chúng ta cần phải chăm chút thật tốt về ý tưởng của sản phẩm cũng như thể hiện của sản phẩm đó. Hơn nữa mỗi mảng đều có sự khó khăn khác nhau như mảng 2D và 3D,…

Nghề thiết kế nội thất

Là ngành nghề mà người thiết kế nội thất sẽ thiết kế cho căn phòng, không gian của một nơi được đẹp, hài hòa, yếu tố thẩm mỹ cao mà vẫn đầy đủ công năng, tiện nghi, độ bền phù hợp với từng loại không gian mà mình cần thiết kế như nhà ở, chung cư, karaoke, quán café, nhà hàng,… Mỗi không gian có đặc điểm khác nhau, và nhà thiết kế nội thất phải có những ý tưởng để không chỉ làm hài lòng cho chủ của không gian đó, mà còn phải thiết kế làm sao cho tất cả mọi người vào không gian đó có được sự hài lòng nhất, như thiết kế nhà hàng thì phải làm hài lòng cả người chủ cửa hàng và khách hàng khi đến ăn, thiết kế quán café thì phải làm hài lòng người đến, cho họ thấy sự khác biệt, sự thoải mái khi đến nơi mà mình thiết kế.

Thêm nữa mỗi một nhà thiết kế phải cập nhật các tin tức về xu hướng, các loại vật liệu mới, phong cách thiết kế mới, để từ đó sáng tạo, tạo ra nét riêng của sản phẩm của mình, tối ưu về mặt thẩm mỹ, công năng cho không gian.

Bất cứ nghề nào trong 2 nghề đều đòi hỏi những yếu tố khác nhau, với ngành thiết kế đồ họa, nó sẽ có những mảng, ngách của nghề như chuyên về đồ họa quảng cáo, chuyên về phim, chuyên về làm game,… ở đây nó sẽ có sự đa dạng cho các bạn trẻ lựa chọn. Còn với nghề thiết kế nội thất, chúng ta sẽ có được sự đảm bảo về nghề nghiệp bởi nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao, thêm vào chúng ta cũng có thể làm chuyên môn về một mảng nếu thích như chuyên về thiết kế chung cư, chuyên về thiết kế nhà hàng,… . Cả hai ngành nghề đều có sự phát triển mở, như sau khi có kinh nghiểm và đủ khả năng thì có thể làm riêng, mở công ty riêng cho mình. Hoặc làm freelance sau khóa học ngắn hạn.

Mỗi nghề đều có yếu tố riêng mà để chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn, vì vậy hãy tự hỏi mình liệu mình thích nghề nào, những khó khăn trong nghề mình có chịu được không, mình có khả năng học nghề đó không,… Hãy lập ra danh sách câu hỏi, tự trả lời những câu hỏi đó để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.