Học Thiết Kế Thời Trang Và Nội Thất Nên Chọn Nghề Nào?

Học thiết kế thời trang và nội thất là 2 nghề rất thú vị và phù hợp cho cả con trai và con gái. Với nhiều nét tương đồng nhưng lại là 2 nghề khác nhau hoàn toàn, hãy cùng phân tích để thấy rõ sự khác biệt của 2 nghề này nhé.

Rất nhiều người có niềm yêu thích sáng tạo và thiết kế đã từng đặt ra cho bản thân câu hỏi, rằng mình muốn trở thành một nhà thiết kế trong lĩnh vực gì? Trước khi có được đáp án của riêng mình, người muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế thường phải suy nghĩ, trăn trở một thời gian dài.

Phân biệt thiết kế thời trang và nội thất 

Nói về học thiết kế thời trang và nội thất, đa phần những người không trong ngành thiết kế sẽ nghĩ rằng đặc thù của hai công việc là như nhau, đều là vẽ và lên ý tưởng làm đẹp. Tuy nhiên, sự thật là ngoài sự sáng tạo không giới hạn là điểm chung, thì tính chất hai công việc là hoàn toàn khác nhau.

Để có cái nhìn đúng nhất về nghề thiết kế nội thất bạn nên tham khảo trước qua nội dung sau > Học Nghề Thiết Kế Nội Thất Ra Làm Gì?

Việc học thiết kế nội thất đòi hỏi bạn cần đến một cái đầu biết tính toán và nhanh nhạy để đo đạc, thiết kế và sử dụng phần mềm. Thiết kế thời trang cũng cần đến đo đạc vải vóc nhưng sẽ không phức tạp bằng thiết kế nội thất. Có thể nói nghề thiết kế nội thất sẽ thiên về yếu tố kỹ thuật nhiều hơn còn nghề thiết kế thời trang lại đặc biệt thiên về yếu tố nghệ thuật. 

Nhiều người cho rằng con trai thì phù hợp với thiết kế nội thất còn con gái phù hợp với thiết kế thời trang hơn. Bởi với công việc thiết kế nội thất, bạn sẽ phải làm việc với máy tính nhiều, có lúc bạn sẽ phải đi xưởng, giám sát thi công… tương đối vất vả và cần có sức khỏe tốt. Thiết kế thời trang thì bạn sẽ quanh quẩn với giấy bút, chiếc máy may mà không phải di chuyển quá nhiều. Tuy nhiên, với những bạn trẻ năng động, hiện đại, thì cho dù là con gái hay con trai cũng đều có thể làm thiết kế thời trang hay thiết kế nội thất.

Tiềm năng của học thiết kế nội thất và thiết kế thời trang

 Tốc độ phát triển xã hội hiện đại cũng đã tác động mạnh mẽ lên hai ngành công nghiệp thiết kế thời trang và thiết kế nội thất. Nhu cầu nhà ở đã không chỉ dừng ở mức có nhà để ở mà con người yêu cầu một môi trường sống đẹp đẽ hơn, chất lượng hơn. Nhu cầu ăn mặc cũng tăng cao, người ta sẵn sàng chi ra những khoản tiền lớn để đáp ứng cho sở thích shopping, nhất là các chị em phụ nữ. Những điều trên đã không ngừng thúc đẩy ngành thiết kế thời trang và thiết kế nội thất phát triển. Cũng chính vì vậy mà 2 ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực và là những ngành giàu tiềm năng bậc nhất.

Vậy chọn học thiết kế thời trang hay nội thất?

Tôi khuyên bạn chọn học thiết kế nội thất hay học thiết kế thời trang theo sở thích của bạn. Chưa khẳng định được khả năng bạn có làm được thiết kế thời trang hay nội thất được hay không nhưng hiện tại hãy cân nhắc bạn thích lĩnh vực nào hơn, bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc nào?

Bây giờ hãy cùng làm một trắc nghiệm nhỏ này, bạn nhìn hình ảnh sau đây nhé:

Nhìn vào hình ảnh này và hãy tự trả lời câu hỏi bạn thực sự thích thiết kế ra những mẫu quần áo để treo trên những chiếc kệ này hay bạn thích thiết kế không gian nội thất của cửa hàng này?

Cho dù bạn chọn ngành nào, quan trọng nhất vẫn là sở thích và đam mê. Cả 2 ngành nghề thiết kế thời trang và nội thất này đều đỏi hỏi tính sang tạo cao, cạnh tranh và áp lực công việc. Nếu không có niềm đam mê đối với nghề thì bạn sẽ không thể theo hết được chương trình học chứ chưa nói gì đến lúc làm nghề. 

Tham khảo: