Nhà Thiết Kế Nội Thất Họ Là Ai Và Làm Công Việc Gì?

Trước khi bước chân vào nghề thiết kế nội thất, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về công việc của nhà thiết kế nội thất họ là ai. Đây là công việc đưa nghệ thuật và sự sáng tạo của con người vào cuộc sống, bận rộn và phải bao quát nhiều vấn đề.

  1. Nhà thiết kế nội thất họ là ai?

nhà thiết kế nội thất là ai?

Nhà thiết kế nội thất là những người đảm nhận công việc đưa ra ý tưởng và giải pháp thiết kế cho nội thất bên trong một công trình từ nhà ở, nhà hàng, khách sạn đến văn phòng làm việc, không gian giải trí nhằm đảm bảo đạt được yếu tố về mặt thẩm mỹ, không gian đó đẹp mắt, thu hút, tinh tế và đạt được yếu tố về công năng sử dụng, khách hàng cảm thấy được sự thoải mái, tiện nghi và an toàn. Công việc này không đơn thuần là chúng ta mua một món đồ nội thất và đặt chúng vào những vị trí hợp lý, mà đây còn là công việc thiết kế ra các hạng mục nội thất với kiểu dáng, hình khối, màu sắc như thế nào kết hợp cùng với kích thước, công năng và vị trí sắp xếp bố trí ra sao để khách hàng được sống trong một không gian đầy tính nghệ thuật và sử dụng không gian đó một cách linh hoạt, tối ưu nhất.

  1. Nhà thiết kế nội thất làm những công việc gì?

nhà thiết kế nội thất làm công việc gì

  • Khảo sát công trình: Công việc thiết kế nội thất không thể chỉ ngồi ở công ty, văn phòng, tính toán các thông số và thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh thông qua công cụ diễn họa. Bạn phải đi khảo sát công trình, có nghĩa là đến tận nơi để đo đạc các thông số kỹ thuật cần thiết cho việc thiết kế của mình, điều này nhằm đảm bảo rằng bản vẽ của bạn không bị sai lệch và chính xác nhất.
  • Nghiên cứu đặc điểm và nhu cầu của khách hàng: Đây là bước quan trọng quyết định ý tưởng và phong cách thiết kế nội thất mà bạn sắp triển khai là gì. Bạn cần nắm bắt được móng muốn, nhu cầu của chủ nhà, sở thích của họ là gì, họ muốn sống trong không gian như thế nào, thế hệ trong gia đình ra sao, … Điều này sẽ giúp bạn thiết kế ra những không gian được khách hàng yêu thích và đáp ứng được những mong muốn của họ. Do vậy, bạn cần hỏi và khai thác những thông tin đó.
  • Tìm ra phong cách chủ đạo: Để có được chỗ đứng cho riêng mình thì người thiết kế phải luôn luôn sang tạo và tạo ra phong cách thiết kế nội thất riêng cho chính mình. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt, ấn tượng cho từng không gian sống. Từ quan điểm, mong muốn của chủ nhà mà người thiết kế nội thất sẽ lựa chọn phong cách riêng cho từng không gian. Đó có thể là phong cách hiện đại, trẻ trung đầy sức sống hoặc phong cách cổ điển với những người yêu thích sự hoài niệm, sang trọng.
  • Lựa chọn màu sắc, kiểu dáng, vật liệu nội thất: Đây chính là bước thiết kế quan trọng để tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình. Những kiến thức về màu sắc, bố cục, ánh sang, hình khối, vật liệu, … mà người thiết kế nắm bắt được sẽ được áp dụng ở bước này. Người thiết kế nội thất càng có kiến thức sâu rộng về các yếu tố thẩm mỹ và vật liệu bao nhiêu thì việc kết hợp các yếu tố này lại với nhau sẽ càng hoàn hảo để tạo ra những không vừa đẹp mắt lại đảm bảo công nawg sử dụng cũng như chất lượng của đồ nội thất.
  • Lựa chọn các đồ vật nội thất phù hợp: mỗi hạng mục nội thất như giường, tủ, bàn ghế, … đều mang những công năng khác nhau và nó có những tác dụng riêng trong việc tô điểm cho không gian ngôi nhà. Do vậy, việc thiết kế và lựa chọn kiểu dáng, hình khối, chất liệu rất quan trọng để đảm bảo thống nhất được kết cấu và phù hợp với phong cách thiết kế của không gian sống.
  • Lập kế hoạch và giám sát thi công: Công việc thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc lên bản vẽ phối cảnh 3D và bản vẽ chi tiết. Sau khi khách hàng duyệt bản thiết kế của bạn, tiếp theo bạn cần lập kế hoạch phương án thi công, giám sát thi công công trình. Người thiết kế nội thất cần thường xuyên kiếm tra quá trình sản xuất các hạng mục nội thất đã đúng chưa và theo dõi tiến độ thi công nội thất đối với dự án mình đang phụ trách nhằm đảm bảo mọi việc đều diễn ra đúng theo bản thiết kế của mình và thuận lợi trong khâu hoàn thiện cuối cùng này.

Bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất trong tương lai? Xem ngay bài viết dưới đây: