Nghề Thiết Kế Nội Thất Phù Hợp Với Những Ai?

Thiết kế nội thất được nhận định là 1 trong 10 ngành nghề HOT nhất trong thập kỉ. Vậy nghề thiết kế nội thất phù hợp với những ai? Cần có những yêu cầu gì để làm được ngành này? Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn một số yếu tố giúp bạn xác định liệu mình có phù hợp với nghề này hay không

học thiết kế nội thất cho sinh viên

  1. Thiết kế nội thất là gì?

Trước hết hãy tìm hiểu kỹ công việc của người thiết kế nội thất là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào?

  • Thiết kế nội thất là công việc sử dụng các kiến thức về thẩm mỹ và kỹ thuật, kết hợp với sự sáng tạo để đưa ra những ý tưởng, giải pháp nhằm tạo ra một không gian sống tiện nghi, tối ưu giá trị thẩm mỹ và đáp ứng được những tiêu chí về công năng cho con người. Phạm vi của thiết kế nội thất là bên trong ngôi nhà hay bên trong không gian, bao gồm các hạng mục giường, tủ, bàn ghế, các đồ vật trang trí, ánh sáng, tường trần sàn, …
  • Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế nội thất rất phát triển bởi hiện nay và trong tương lại nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu rất nhiều. Số lượng các trường đào tạo ít, mỗi năm số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất thấp hơn nhiều so với các ngành kỹ thuật khác. Trong khi khối lượng công trình lại tăng nhanh và mạnh do đời sống xã hội ngày càng cao, sự phát triển của các tòa nhà chung cư cũng như khu vui chơi giải trí, mua sắm, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, … tất cả đều cần đến thiết kế nội thất.

khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

  1. Ai phù hợp học nghề thiết kế nội thất?

Thực tế thì bất cứ ai cũng có thể học ngành thiết kế nội thất từ học sinh, sinh viên đến những người đang đi làm bởi bạn sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Nhưng nếu có một trong những yếu tố dưới đây thì chắc chắn bạn rất phù hợp với ngành này:

  • Có sự yêu thích và đam mê với các công việc sáng tạo: đây luôn được xem là yếu tố hàng đầu. Bạn làm một nghề nào cũng vậy, nếu có sự yêu thích và đam mê là động lực thúc đẩy sự tìm tòi, phát triển và cơ hội đứng vững trong nghề. Nhưng nếu chọn nghề này mà không đam mê, không yêu thích công việc của bản thân thì sớm hay muộn cũng không thể gắn bó lâu dài với nghề.
  • Có khả năng sáng tạo: Sáng tạo là điều bắt buộc để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng như thiết kế nội thất. Tuy nhiên, không phải những người có khả năng sáng tạo tốt mới làm được nghề này, bởi để tư duy thiết kế sẽ có những phương pháp và kỹ năng giúp bạn linh hoạt hơn trong việc đưa ra ý tường, giải pháp mới. Những nếu bạn có sự sáng tạo linh hoạt thì đó là một tố chất mang lại lợi thế trong công việc cho bản thân.
  • Yêu thích nghệ thuật: Nếu bạn yêu thích những ngôi nhà đẹp, thiết kế đẹp, hay say mê ngắm nhìn và tìm kiếm những hình ảnh, tác phẩm về kiến trúc, nội thất thì nghề thiết kế nội thất sẽ rất phù hợp với bạn
  • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế nội thất chưa bao giờ là công việc ngồi chơi xơi nước. Nghề này đỏi hỏi sự sáng tạo cao nên chắc chắn sẽ không nhẹ nhàng. Bạn không chỉ ngồi ở văn phòng làm việc cùng máy tính mà còn phải gặp gỡ khách hàng, đi khảo sát công trình và xuống các xưởng sản xuất. Bên cạnh đó, đây là nghề áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline để không bị chậm tiến độ.
  • Luôn không ngừng học hỏi: Thiết kế nội thất là nghề liên quan đến nghệ thuật. Và hiển nhiên đã là nghệ thuật thì phải thường xuyên cập nhật các xu hướng thiết kế mới, nhu cầu, phong cách để bắt kịp thời đại. nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Con gái có nên học thiết kế nội thất?

  1. Học thiết kế nội thất thực hành thực tế ở đâu?

Tại Việt Nam, các bạn có thể học ngành này trong 4-5 năm ở các trường đại học chính quy như Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Xây dựng, Đại học Mở Hà Nội. Hoặc học nghề tại Trung tâm đào tạo Thiết kế nội thất và Kiến trúc AWE.

Nếu ở trường đại học, ngành thiết kế nội thất học trong thời gian dài, kiến thức nặng về lý thuyết và thiếu tính thực tế mà nghề này yêu cầu. Thì tại AWE, phương pháp đào tạo hoàn toàn khác biệt mang lại cho bạn môi trường học Thiết kế nội thất THỰC HÀNH THỰC TẾ chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Với ưu điểm về thời gian học trong 8 tháng, chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt học lý thuyết song song thực hành, được tham gia thiết kế các công trình thực tế cho khách hàng sẽ giúp bạn trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên là những nhà thiết kế nội thất giỏi có nhiều năm kinh nghiệm là cơ hội để bạn được học những kiến thức và kỹ năng thực tế của ngành.

Khóa học luôn cam kết đầu ra về khả năng thiết kế của học viên, giới thiệu việc làm và cấp chứng chỉ đào tạo nghề chính quy.

Tham khảo và đăng ký khóa học tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Tham khảo thêm