Kiến Trúc Sư Lương Bao Nhiêu Và Có Phải Là Một Nghề Giàu Có Không?

Kiến trúc sư là công việc dùng nghệ thuật và kỹ thuật cùng với sự sáng tạo để thiết kế nên những công trình tuyệt đẹp. Rất nhiều bạn quan tâm đến ngành học này bởi nghĩ rằng mức lương của ngành này cao và là một nghề giàu có. Vậy kiến trúc sư lương bao nhiêu và có giàu không? Điều này liệu có đúng hay không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên đến bạn đọc.

  1. Mức lương trung bình của một kiến trúc sư

Để trở thành một kiến trúc sư tài năng là điều không dễ dàng. Ngoài những môn học như Toán, Vẽ, bạn còn phải học rất nhiều môn học về thiết kế, vật liệu, quy hoạch,… Những môn về khóa học, tính toán khó nhằn mà không phải ai cũng học được. Đến khi tốt nghiệp, ra trường làm công việc kiến trúc sư lại rất cạnh tranh. Bởi mỗi năm các trường đại học, cao đẳng cho ra lò hàng nghin kiến trúc sư, chưa nói đến các kiến trúc sư nước ngoài về Việt Nam như Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp.

kiến trúc sư lương bao nhiêu

Học và tốt nghiệp khó khăn là vậy, nhưng thu nhập của kiến trúc sư là một trong những vấn đề gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Trong thực tế lương của kiến trúc sư thường không cao, ít nhất với nhiều người mức lương đó chưa xứng đáng với những kiến thức và kỹ năng, công sức học tập mà họ phải bỏ ra.

  • Mức lương trung bình của kiến trúc sư mới ra trường nhận được khoảng 4-6 triệu/tháng.
  • Với những kiến trúc sư có một vài năm kinh nghiệm phổ biến trong khoảng 10-15 triệu/tháng.
  • Mức lương trung bình của người kiến trúc sư là 15-20 triệu/tháng.
  • Cao nhất là 35-50 triệu/tháng với những nhà thiết kế nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có tay nghề giỏi

Nếu so sánh mức lương trên với nhiều công việc khác, thì đây là mức thu nhập cao. Tuy nhiên, khi nói đến tính chất công việc hay công sức bỏ ra thì đây được xem là chưa tương xứng. Nguyên nhân có thể là do sự cạnh tranh khốc liệt trong nghề trong khi tại Việt Nam nhu cầu với kiến trúc sư không phải quá cao, và khối lượng công trình chỉ bằng 1/7 so với ngành thiết kế nội thất- một ngành cũng cần sử dụng kiến thức về thẩm mỹ và kỹ thuật. Do vậy, điều này khiến cho mức thu nhập của ngành này được đánh giá là chưa cao.

  1. Kiến trúc có phải là một nghề giàu có không

kiến trúc sư có giàu không

Đương nhiên, khi nhìn vào mức lương ở trên, bạn sẽ nghĩ rằng đây là một nghề kiếm ra tiền, và trở nên giàu có. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng để đạt được mức lương từ 35-50 triệu/tháng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, các công trình và sản phẩm mà người kiến trúc sư đó tạo nên. Và để làm được như vậy thì bạn phài có ít nhất từ 8-10 năm trong nghề, đây là một khoảng thời gian không hề ngắn.

Bên cạnh đó, đi kèm với mức lương cao là những áp lực từ công việc, khách hàng càng cao. Những nghề đòi hỏi tính sáng tạo, tính toán, kỹ thuật như ngành này lại càng nhiều vất vả. Khi thiết kế một công trình kiến trúc, ngoài đáp ứng được những yếu tố về mặt thẩm mỹ, công năng thì điều quan trong nhất phải đảm bảo được yếu tố an toàn cho con người. Điều này lại càng khiến cho công việc càng khó khăn hơn.

Do vậy, kiến trúc sư là một nghề giàu có nhưng nó không đơn giản và dễ dàng như bạn vẫn tưởng tượng. Để trở nên giàu có từ nghề này, bạn phải không ngừng cố gắng và tạo chỗ đứng vững chắc cho bản thân trong nghề.