Muốn Trở Thành Kiến Trúc Sư Đây Là Những Gì Bạn Cần Biết

Ước mơ của nhiều người đó là trở thành một nhà kiến trúc sư thành công. Đây là nghề cao quý được coi trọng trong xã hội. Để trở thành kiến trúc sư đây là những gì bạn cần biết.

  1. Vẽ có phải là yếu tố quan trọng nhất?

Vẽ tay là một phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế kiến trúc. Đơn giản nhất từ việc thi đầu vào ngành này tại các trường đại học, vẽ tay là môn thi bắt buộc. Do vậy, là kiến trúc sư chắc chắn bạn phải biết vẽ tay. Tuy nhiên, đây không phải là điều quan trọng nhất trong con đường trở thành kiến trúc sư của bạn.

Vẽ tay trong kiến trúc khác với vẽ tranh. Trong khi người họa sĩ vẽ ra những bức tranh mạng tính cảm xúc mạnh mẽ thì vẽ tay trong kiến trúc chính là sự phác thảo. Nếu bạn không phải là một người vẽ đẹp hay có năng khiếu thiên bẩm về vẽ cũng đừng lo lắng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn có thể trở thành một nhà kiến trúc sư thành công.

Vẽ tay là một kỹ năng, để vẽ tốt bạn cần phải luyện tập, rèn luyện thường xuyên. Hãy chuẩn bị tốt môn vẽ tay khi bạn tham gia kì thi vào các trường đại học đào tạo ngành kiến trúc nếu muốn theo học ngành này. Ngay cả khi bạn tốt nghiệp và đi làm thì bạn vẫn sử dụng vẽ tay, nó giúp bạn lên ý tưởng cho những bản thiết kế của mình. Nhưng hiện nay, khi mà các phần mềm máy tính được phát triển mạnh mẽ, kiến trúc sư 100% sẽ sử dụng những công cụ diễn họa 2D, 3D trên máy tính để vẽ lên những sáng tạo của bản thân. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người kiến trúc sư trong quá trình làm nghề.

  1. Học kiến trúc cần giỏi các môn khoa học

Nếu toán lý kém, hay các môn khoa học kém sẽ rất khó để bạn trở thành kiến trúc sư. Bên cạnh môn vẽ tay, các môn khoa học Toán, Lý là hai môn thi bạn cần vượt qua và đạt điểm cao trong kỳ thi đại học. Để xây một ngôi nhà, ngoài yếu tố về thẩm mỹ và chức năng, thì độ an toàn là điều không bao giờ bỏ qua. Điều này đòi hỏi bạn phải tính toán và đo đạc, lựa chọn chất liệu phù hợp cho công trình, vậy nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan ở cấp ba thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc.

  1. Nếu không có đam mê rất khó trở thành Kiến trúc sư

Bất kỳ một ngành học nào, nghề nghiệp nào nếu muốn gắn bó lâu dài thì đam mê là yếu đầu tiên cần có. Chúng ta thường lựa chọn ngành nghề, công việc dựa theo cơ hội việc làm, nhu cầu thị trường lao động và mức thu nhập. Yếu tố đam mê thường bị bỏ lại phía sau hoặc gạt qua một bên. Chính điều này khiến cho nhiều người sau khi học xong, đi làm không lâu thì chuyển nghề, không làm đúng ngành đã học.

Đặc biệt với một ngành học khó, công việc vất vả, áp lực cạnh tranh, áp lực từ khách hàng, đòi hỏi phải luôn sáng tạo và đổi mới, cập nhật xu hướng như ngành Kiến trúc thì ĐAM MÊ chính là điều giúp bạn vượt qua những khó khăn gặp phải trong quá trình học tập và làm việc.

Theo học ngành kiến ​​trúc không phải là việc dễ dàng, rất nhiều môn học khó và dễ khiến chúng ta nản chí, bỏ cuộc giữa chừng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học dễ thở hơn, thì có lẽ ngành này không dành cho bạn. Do đó, nếu không có đam mê rất khó trở thành kiến trúc sư.

  1. Để có mức thu nhập tốt cần phải có thời gian

Khi so sánh mức lương của Kiến trúc sư so với các ngành nghề khác thì chắc chắn ngành này được đánh giá là cao hơn. Nhưng công việc của KTS lại áp lực và vất vả hơn nhiều so với các ngành còn lại, và thực tế rằng mức lương đó chưa hoàn toàn xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Để có thu nhập tốt, người KTS phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn, có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, có chỗ đứng vững chắc trong nghề thì cũng phải mất từ 8-10 năm có khi hơn. Đừng nghĩ rằng, chỉ cần tốt nghiệp đại học ngành Kiến trúc, ra trường sẽ có sẵn việc làm với mức lương cao. Đó là mơ mộng của những bạn trẻ khi lựa chọn ngành học này. Hiện nay, mức lương của một KTS vừa tốt nghiệp khoảng 6-8 triệu/tháng. KTS có 3-5 năm kinh nghiệm là 10-15 triệu/tháng. Từ 8-10 năm kinh nghiệm là 35-45 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập trung bình theo từng đối tượng KTS, nhưng không phải ai cũng đạt được mức lương cao như vậy.

Vậy nên, nếu bạn muốn có một mức thu nhập tốt từ nghề KTS cần phải có thời gian, bạn phải nỗ lực và phát triển bản thân, kinh nghiệm và sự sáng tạo.