Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh

Dù là nhà thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp hay nghiệp dư, thì những bài học về các kỹ thuật dựng hình, đường nét, phối màu… Hôm nay tôi sẽ giới thiệu Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh cho những ai yêu thích thiết kế nội thất, kiến trúc mà bắt đầu từ số 0.

Giới thiệu về phối cảnh

Không chỉ trong lĩnh vực kiến trúc, mà kể cả bạn làm về đồ họa, vẽ tay hay vẽ máy đều cần nắm được lý thuyết về vẽ phối cảnh. Phối cảnh ảnh hưởng rất nhiều đến độ đẹp – xấu của một bức ảnh. Đây cũng là một trong những yếu tố cơ bản để có được một bức ảnh có bố cục đẹp. Để đi xa trong bất kỳ lĩnh vực liên quan đến hình ảnh thì đều phải nắm chắc kiến thức này.

Bạn sẽ hiểu rõ về phối cảnh và ứng dụng nó khi tham gia 1 lớp dạy thiết kế nội thất

Khái niệm phối cảnh

Phối cảnh được hiểu là hình ảnh, hoặc là xây dựng hình vẽ theo đúng tầm nhìn mắt người, phối cảnh được dùng để thể hiện các hình ảnh gần đúng với thực tế trên một bề mặt phẳng nhờ các quy luật phối cảnh.

Quy luật phối cảnh cũng được xây dựng trên một vài quy tắc vẽ chặt chẽ

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh

Các loại phối cảnh

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh có 5 loại phối cảnh, nhưng trong đó có 3 loại phối cảnh thường gặp là:

Phối cảnh 1 điểm tụ:

Phối cảnh 1 điểm tụ có nghĩa các cạnh của vật thể/đối tượng kéo về 1 điểm tụ duy nhất nằm trên đường chân trời, thông thường điểm này sẽ nằm ở giữa ảnh. Sự vật càng nhỏ dần khi càng gần điểm tụ.

Phối cảnh 2 điểm tụ:

Phối cạnh 2 điểm tụ có thể hiểu là các cạnh của vật thể/đối tượng kéo về 2 điểm tụ nằm trên đường chân trười, thông thường 2 điểm tụ này nằm ở 2 góc của ảnh. Phối cảnh 2 điểm tụ thường thể hiện 2 mặt góc của công trình hoặc nội thất.

Phối cảnh 3 điểm tụ:

Phối cảnh 3 điểm tụ sẽ có 2 điểm nằm trên đường chân trời, và điểm thứ 3 sẽ nằm bên trên hoặc bên dưới đường chân trời, để khi 3 điểm này nối với nhau sẽ tạo thành 1 hình tam giác và tụ ảnh sẽ nằm ở giữa. Phối cảnh 3 điểm tụ thường để thể hiện công trình lớn hoặc nội thất có nhiều chi tiết.

+ Với điểm tụ thứ 3 nằm phía trên đường chân trời, sẽ cho ta góc nhìn từ trên xuống hoặc còn gọi là góc nhìn của chim.

+ Nếu điểm tụ thứ 3 nằm phía dưới đường chân trời, ta sẽ có góc nhìn từ dưới lên, hay còn gọi là góc nhìn của kiến (góc nhìn của chuột…).

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh

Còn 2 loại phối cảnh ít gặp là

  • Phối cảnh 4 điểm tụ
  • Phối cảnh 5 điểm tụ:

Loại phối cảnh này dễ bắt gặp trong các quả cầu inox, thủy tinh hay hình ảnh panorama 360.

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh

Cách vẽ căn phòng đơn giản bắng phương pháp vẽ phối cảnh được nói sơ lược trên này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp vẽ phối cảnh.

Tham khảo thêm:

Dạy 3Ds Max Tại Hà Nội

Học 3D Max Thiết Kế Nội Thất

Nên Học Nghề Gì Bây Giờ?