BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ?

Cụm từ ‘Bản vẽ xây dựng’ không hề xa lạ với những ai làm trong ngành xây dựng, kiến trúc. Bản vẽ minh họa được cái nhìn bao quát của tổng thể ngôi nhà và giúp khách hàng nhìn được một phần kiến trúc ngôi nhà của họ trong tương lai. Nhưng đối với những ai chưa tiếp xúc thì chưa chắc sẽ biết. BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ?

Bản vẽ xây dựng hiểu như thế nào?

Bản vẽ xây dựng được hiểu một cách đơn giản chính là hình thể hiện ảnh tổng thể chung mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng của một công trình nhà ở. Nếu hiểu theo kiến thức chuyên ngành thì bản vẽ xây dựng được hiểu là 1 bản vẽ phác thảo thông tin của công trình xây dựng một cách chi tiết, chỉn chu để khách hàng và người xây dựng có thể hình dung ra khái quát của toàn bộ công trình đó trên thực tế.

Bản vẽ xây dựng sẽ thể hiện các loại thông tin sản xuất và các thông tin này sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng, trở thành 1 bản cam kết giữa nhà thiết kế và khách hàng. Tức là bản vẽ đó sẽ có ý nghĩa pháp lý và là phần thoả thuận của chủ xây dựng và khách hàng.

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng được sử dụng trong thi công đó là: Nó sẽ cung cấp các loại hình ảnh, các bản phác thảo cụ thể khi đưa vào trong thực tế để thực hiện thi công, hạn chế tối đa sai sót và nhầm lẫn. Có 2 cách thiết kế bản vẽ xây dựng là vẽ tay hoặc sử dụng phần mềm thiết kế trên máy tính.

Bạn sẽ được học kiến thức bản vẽ xây dựng trong các khóa học thiết kế nội thất tại Hà Nội.

BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ?

BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ?

Bản vẽ xây dựng được sử dụng trong việc gì? Bản vẽ xây dựng chỉ cung cấp các loại thông tin, hay hình ảnh phác thảo? Vậy nó còn dùng để làm những việc gì nữa? Cùng xem ở dưới đây:

Dùng trong việc thiết kế

Bản vẽ thiết kế không phải được tạo nên một cách ngẫu hứng. Bản vẽ xây dựng dùng trong việc thiết kế chính là tạo nên một mẫu thiết kế phong cách theo yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và những yếu tố về ngoại thất, nội thất. Đây chính là ứng dụng đầu tiên của bản vẽ xây dựng của việc học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu.

BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ?
Bản vẽ xây dựng thể hiện các mặt của công trình

Dùng trong việc thi công xây dựng

Khi đã có bản vẽ xây dựng, việc thi công của các kỹ sư xây dựng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Có thể giảm thiểu tối đa các loại sai sót, dễ dàng theo dõi tiến độ khi thi công và trong khi thi công có thể chỉnh sửa được các yếu tố không cần thiết.

Dùng trong khi báo giá

Ứng dụng tiếp theo của bản vẽ xây dựng là phác thảo hình ảnh cụ thể của ngôi nhà khi hoàn thành sẽ giúp rất nhiều trong việc báo giá với khách hàng. Đưa ra các chi tiết cụ thể và giải thích để khách hàng có thể hình du ra kếu cấu không gian, kỹ thuật của công trình. Việc có bản vẽ xây dựng sẽ giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn cũng giúp cho nhà thiết kế/đội ngũ thi công dễ dàng báo giá hơn.

Dùng trong việc tư vấn

Bạn muốn tư vấn cho khách hàng, nhưng khách hàng chưa từng tiếp xúc với các thuật ngữ kỹ thuật sẽ không hiểu bạn nói gì. Lúc này tác dụng của bản vẽ kỹ thuật được thể hiện một cách rõ ràng. Bản vẽ sẽ hỗ trợ về phần nhìn, giúp người khách hàng sẽ hình dùng ra được điều bạn đang nói đến là gì. Cái gì có ví dụ minh họa cụ thể cũng sẽ dễ hiểu hơn, những hình ảnh, chi tiết cụ thể về ngôi nhà của khách hàng khi hoàn thiện thể hiện trên bản vẽ xây dựng giúp cho nhà thiết kế có thể tư vấn kỹ càng và chuyên nghiệp hơn.

Các bạn đã biết BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VIỆC GÌ chưa? hãy đón đọc những kiến thức thú vị trong các bài viết khác nhé!

Tham khảo thêm: