Bật mí cách chọn ngành thi đại học phù hợp

Nếu bạn đang hướng đến tương lai của mình bằng con đường đại học thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định hướng đi, lựa chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân mình. Vậy, làm cách nào để chọn ngành đại học phù hợp.

CÁCH CHỌN NGÀNH ĐẠI HỌC PHÙ HỢP

Hiểu rõ bản thân mình

cách chọn ngành học phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình, hiểu rõ bản thân của mình nhất. Từ đó bạn có thể chọn ngành đại học phù hợp với mình. Hãy viết ra một danh sách chẳng hạn như bạn muốn gì và có suy nghĩ gì và những điều liên quan đến bản thân như:

  • Bạn thích môn học gì?
  • Thích loại hoạt động môn thể thao nào?
  • Bạn quan tâm đến nghề gì?
  • Bạn giỏi nhất là gì?
  • Sở trường của bạn là gì?
  • Bạn thích làm việc ở môi trường như thế nào?
  • Bạn thuộc tuýp người nào? Hướng nội hay hướng ngoại?

Kỹ năng của bạn có thể nâng cao và bồi đắp theo thời gian bạn học trong quãng đường từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông, còn về IQ và nếu muốn hiểu rõ về bản thân nhiều hơn nữa bạn có thể hỏi người thân xung quanh hoặc làm các bài test về tâm lý để nắm bắt rõ nhất về bản thân và suy nghĩ của mình.

Chọn ngành phù hợp với xu hướng nghề nghiệp

Tìm kiếm được một công việc ổn định và phù hợp chính là ước mơ của bất cứ ai, chính vì thế việc tìm hiểu nhu cầu nghề nghiệp, việc làm của xã hội trước khi bắt tay vào học bất cứ một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng và là điều cần thiết, điều đó quyết định đến tương lai của bạn về sau có dễ dàng và thuận lời hay không. Một công việc dễ tìm kiếm là công việc mà xã hội có nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường, đó chính là công việc đang hot và được nhiều người săn đón. Điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn đổ theo mọi người chạy đến với ngành đó và theo nếu như bạn thật sự không quan tâm hoặc nghề đó không phù hợp với bạn. Lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng nghề nghiệp là điều cần thiết nhưng quan trọng nhất ở đây vẫn là phải phù hợp với bản thân mình.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các ngành nghề xu hướng phát trong tương lai: Top 5 nghề có triển vọng phát triển trong tương lai ở Việt Nam nên học