Sự Khác Nhau Giữa Nghề Thiết Kế Nội Thất Và Trang Trí Nội Thất

Bởi vì có một chút liên quan giữa nghề Thiết kế nội thất và Trang trí nội thất nên có rất nhiều bạn đã nhiều nhầm, hiểu nhầm hai nghề này như một. Thực tế đây là hai ngành nghề khác nhau về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của từng nghề chứ không phải là cùng một nghề với tên gọi khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa hai nghề, giúp bạn hiểu đúng và có định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp mà mình muốn theo.

  1. Chuyên môn từng nghề

khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Với thiết kế nội thất, chuyên môn quan trọng của nghề này đó là mỹ thuật kết hợp với khoa học kỹ thuật. Hai yếu tố này được sử dụng, là điểm mà khi thiết kế bất kì một không gian nào cũng đều cần phải áp dụng vào. Mỗi một không gian riêng biệt cần có cách thiết kế, nét thẩm mỹ riêng đồng thời người thiết kế nội thất còn cần phải có năng lực về kỹ thuật để bố cục, quy hoạch đồ nội thất và các hạng mục khác để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đầy đủ công năng, tránh gây vướng víu, gây bất hợp lí, khó chịu trong sinh hoạt của gia chủ.

Với nghề trang trí nội thất, thì người làm trang trí nội thất sẽ chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ của căn phòng, giúp căn phòng trở nên đẹp mắt bằng cách chọn các hạng mục nội thất, màu sắc, tính thẩm mỹ của chúng sau đó gắn vào từng vị trí sao cho đạt được tính thẩm mỹ cao. Muốn trở thành một nhà trang trí nội thất tốt, thì gu thẩm mỹ, con mắt của bạn phải rất tốt.

  1. Phạm vi hoạt động trong một không gian giữa hai nghề

khác nhau giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Với nhà thiết kế nội thất, chúng ta cần phải có kiến thức và kĩ năng về tính thẩm mỹ, sáng tạo, kỹ thuật để tạo nên một không gian hoàn hảo với ba điểm lớn như sau: các hạng mục nội thất cơ bản (tường, trần, sàn); bố trí ánh sáng và thiết bị điện (thiết kế sao cho không gian có sự hài hòa giữa ánh sáng nhân tạo như các loại đèn với ánh sáng tự nhiên); những hạng mục nội thất (giường, tủ, bàn, ghế, sofa, hút mùi, bàn bếp, kệ tivi,…).

Nhưng với ngành nghề trang trí nội thất, những nhà trang trí nội thất thì lại thực hiện trang trí toàn bộ không gian kiến trúc từ việc trang trí tường, trần, sàn. Tư vấn cho khách hàng về việc trang trí nội thất phòng, đồ đạc. Thêm nữa những nhà trang trí nội thất có thể tư vấn cho bạn những hạng mục chi tiết như hoa, tranh ảnh, lọ hoa, loại bình hoa,…

  1. Vai trò và vị trí của hai nghề

so sánh trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Với nghề thiết kế nội thất, nhà thiết kế nội thất sẽ thiết kế một không gian ngay từ khi không gian đó còn trống không, chưa có gì cả, thậm trí còn bắt đầu từ khi nhà kiến trúc sư bắt đầu xây dựng lên kiến trúc chứa không gian đó. Họ bắt đầu từ đầu dự án như bố cục, quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo không gian từ vật liệu lát sàn, vật liệu lát tường, rồi trần, các hạng mục khác như sofa thiết kế như nào, bàn thờ để chỗ nào cho hợp lí,… cho đến khi căn phòng được hoàn chỉnh cả về thẩm mỹ và công năng, đảm bảo được nét đẹp, sự hài hòa, độ bền, an toàn theo từng gia chủ, chẳng hạn như khi thiết kế một không gian sống có trẻ nhỏ thì cũng cần phải thay đổi một chút so với không có.

Đối với nghề trang trí nội thất, nhà trang trí thiết kế nội thất sẽ hoạt động vào giai đoạn sau khi không gian đó đã đầy đủ công năng, nhưng tính thẩm mỹ của căn phòng còn khiến gia chủ phân vân hay chưa thực sự hài lòng, thì đây là lúc mà nhà trang trí nội thất sẽ làm, đưa ra tư vấn cho gia chủ về màu sắc, loại ghế, loại đèn nào thì đẹp, tranh ảnh,… Vì vậy mà có thể nói trang trí nội thất là sự cải tiến nhỏ về mặt thẩm mỹ của nghề thiết kế nội thất nếu như nhà thiết kế nội thất không có thời gian để tư vấn trang trí căn phòng cho gia chủ.

Mỗi một ngành nghề có những tính chất và đặc điểm khác nhau, vai trò, phạm vi hoạt động khác nhau, các bạn cần phải tìm hiểu kĩ để đưa ra lựa chọn cho mình, tránh nhầm lẫn giữa hai ngành nghề. Hoặc bạn muốn cải tạo lại căn phòng của mình thì cũng cần phải tìm đúng người, đúng nhà chuyên môn để cải tạo lại căn phòng của mình một cách tốt nhất. Hiện nay thì nguồn nhân lực các nhà thiết kế nội thất không nhiều và đang thiếu hụt nặng nề, vì thế mà cơ hội nghề nghiệp của nó cũng cao hơn, tuy nhiên nếu như bạn có sự yêu thích với sự sáng tạo, tính thẩm mỹ mà không quan tâm đến những yếu tố khác thì trang trí nội thất cũng là một lựa chọn không tồi. Chúc các bạn thành công trong hành trình chọn nghề của mình.