Kiến Trúc Nội Thất Là Gì? Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất

Kiến trúc nội thất là gì? Bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất? Bài viết sau đây sẽ phần nào giúp bạn so sánh, định hình và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

1. Kiến trúc nội thất là gì?

 

kiến trúc nội thất là gì

Kiến trúc nội thất tập trung vào các khía cạnh của nội thất và chức năng của nó đối với con người. Kiến trúc nội thất là sự kết hợp giữa nghệ thuật thiết kế và khoa học kiến trúc để tạo ra, khôi phục hoặc chỉnh sửa bên trong các tòa nhà khác nhau, như nhà ở, văn phòng hoặc các không gian nội thất khác.

Lĩnh vực này liên quan đến việc làm cho căn phòng an toàn và có chức năng cũng như thiết kế ánh sáng, màu sắc và kết cấu hấp dẫn về mặt thẩm mỹ cho một không gian. Các chuyên gia thực hành kiến ​​trúc nội thất thường tập trung vào sự kết hợp của các yếu tố cấu trúc, vật liệu xây dựng và các thành phần nghệ thuật. Kiểu kiến ​​trúc này cũng liên quan đến việc chuyển đổi một loại không gian này thành một loại không gian khác, giống như biến không gian trong nhà của một tòa nhà văn phòng cũ thành nhà ở có thể sống được.

phân biệt kiến trúc và thiết kế nội thất

2. Phân biệt Kiến trúc và Thiết kế nội thất

  • Thế nào là thiết kế kiến trúc: Có thể hiểu thiết kế kiến trúc là công việc liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, thiết kế mặt bằng, cấu trúc của một công trình nhằm đảm bạo về độ an toàn nhưng cũng đạt được giá trị thẩm mỹ, lập hồ sơ thiết kế các công trình. Từ một mảnh đất trống không, người kiến trúc sư sẽ kiến tạo không gian và hình khối để tạo nên một không gian kiến trúc có thể che nắng che mưa, có các phòng ốc chức năng hợp lý, công trình đó có có đầy đủ kết cấu, chiếu sáng, điện, cấp thoát nước, … Người Kiến trúc sư sẽ tư vấn giải pháp kiến trúc cho các công trình như nhà ở, bệnh viện, trường học, chung cư, trung tâm giải trí, … để nó phù hợp với nhu cầu thực của khách hàng và đảm bảo mục đích sử dụng.
  • Thế nào là thiết kế nội thất: Sau khi kiến trúc trúc sư thiết kế xong công trình kiến trúc và đã được xây dựng hoàn thiện thì đến công việc của người thiết kế nội thất. Đó là thiết kế và bố trí các hạng mục nội thất như giường, tủ, bàn ghế, đèn điện, ánh sáng, tường trần sàn (sơn, ốp, trang trí), rèm cửa, … để tạo nên sự hài hòa, đạt tính thẩm mỹ cao và tối ưu hóa giá trị công năng sử dụng dựa trên nhu cầu của khách hàng và xu hướng thiết kế hiện thời. Công việc của người thiết kế nội thất ngoài thiết kế còn cần phải tư vấn, giám sát và kiểm tra công trình do mình đảm nhận.

Như vậy bạn có thể hiểu rằng Kiến trúc và Thiết kế nội thất là cùng trong lĩnh vực thiết kế nhưng là hai ngành khác nhau được đào tạo riêng biệt. Thiết kế kiến trúc sẽ tạo nên phần xác của ngôi nhà hay còn gọi là ngoại hình còn thiết kế nội thất thiết kế phần hồn của ngôi nhà hay còn gọi là phần nội tâm.

Có thể bạn quan tâm: Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất

3. Nên học Thiết kế nội thất hay Kiến trúc?

Nên học ngành nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng của mỗi người, xu hướng phát triển của mỗi ngành, mức lương và cơ hội nghề nghiệp, niềm đam mê yêu thích với ngành nào,…

Để đánh giá và lựa chọn ngành học đúng đắn cho tương lại bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về những yếu tố trên từ đó mới đưa ra được quyết định nên học Thiết kế nội thất hay Kiến trúc.

  • Xu hướng và cơ hội ngành Kiến trúc: Kiến trúc sư là nghề được coi trọng tại Việt Nam và nguồn nhân lực có mặt rộng khắp ở tất cả các môi trường làm việc từ cơ quan nhà nước cho đến công ty tư nhân. Và theo sự phát triển vũ bão như hiên nay cùng với áp lực bùng nổ dân số, KTS không chỉ dừng lại ở việc thiết kế những ngôi nhà, công trình nhỏ mà còn phải biết thiết kế những công trình cao tầng, thiết kế cảnh quan đô thị hay kiến trúc quy hoạch thì mới đáp ứng được nhu cầu thực tế của con người. Vì vậy số lượng kiến trúc sư có thể ngày càng ít đi nhưng đòi hỏi chất lượng cần nâng cao. Hằng năm số lượng đào tạo sinh viên ngành Kiến trúc rất đông, điều này dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong việc làm với ngành này. Trên thực tế có số lượng không nhỏ các kiến trúc sư ra trường hàng năm chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải đầu tư thời gian và chi phí để đào tạo lại hoặc đào tạo thêm những người mới để để họ có thể nắm vững các kiến thức cũng như kỹ năng thực thế trong công việc. Điều này khiến cho cơ hội việc làm của ngành kiến trúc khó xin việc hơn với các ngành khác nói chung và so với ngành thiết kế nội thất nói riêng
  • Xu hướng và cơ hội ngành thiết kế nội thất: Cơ sở hạ tầng ngày càng nhiều, đời sống người dân ngày càng cao thì mong muốn được sống trong một không gian hiện đại, đáng mơ ước cũng tăng lên, do đó ngành thiết kế nội thất cũng theo xu hướng phát triển. Hiện nay, bất kỳ một không gian nào từ nhà ở, chung cư, biệt thự hay trung tâm vui chơi giải trí, quán cà phê, showroom văn phòng, … đều cần thiết kế nội thất và thường xuyên thiết kế mới để bắt kịp với xu hướng. Điều này chính là lý do giải thích vì sao trong tương lai thiết kế nội thất vẫn rất được ưa chuộng. Ngành thiết kế nội thất là ngành nghề đắt sô nhất hiện nay, dù có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này nhưng trên thị trường vẫn khan hiếm nguồn nhân lực. Một trong những lý do khiến nghề này trở nên thời thượng đó là dễ xin việc và nguồn thu nhập không giới hạn. Bạn có thể đảm nhận vị trí nhà thiết kế nội thất hoặc họa viên nội thất. Ngoài những công ty thiết kế nội thất tại Việt Nam còn có các đơn vị chuyên gia công bản vẽ nội thất cho các công ty nước ngoài nên cơ hội việc làm với ngành này luôn rộng mở.

Nếu bạn hứng thú với ngành nghề mảng kiến trúc nội thất, tội gì không tham khảo ngay các khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn? Việc Học thiết kế nội thất ở các trung tâm đào tạo sẽ phù hợp với người không có quá nhiều thời gian.

 

Tham khảo thêm: