Không học hết lớp 12 nên học nghề gì để lập nghiệp

Khi bạn không có trong tay tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông bạn vẫn sẽ có nhiều con đường khác để lập nghiệp. Nhiều bạn sẽ tìm ngay đến con đường học nghề, nhưng với thời điểm này, xu hướng nghề nghiệp là gì? Nên học nghề gì để lập nghiệp khi không học hết hết lớp 12?

Nghề nhiếp ảnh

Nếu theo nghề này bạn cần phải có một chút đam mê và một chút đầu óc, con mắt nghệ thuật sau đó đăng ký và theo học một khóa học nhiếp ảnh. Đầu tư đồ nghề rồi bạn có thể lập nghiệp với chiếc máy ảnh của mình. Bạn có thể mở studio, chụp ảnh cưới, ảnh kỷ yếu, chụp ảnh sản phẩm,… với thu nhập bình quân khoảng 10 – 15 triệu một tháng còn phụ thuộc vào tay nghề của bạn và độ nổi tiếng của bạn nữa. Nếu chọn con đường này để lập nghiệp sẽ dễ dàng hơn cho những chưa có trong tay tấm bằng trung học phổ thông.

Nghề đầu bếp

Hiện nay, ở nước ta nhu cầu thưởng thức ẩm thực, các món ăn ngày càng đa dạng, phong phú và tăng lên một cách đáng kể, điều này hoàn toàn thúc đẩy các đơn vị kinh doanh ẩm thực, các nhà hàng không ngừng tìm kiếm nhân sự nghề đầu bếp. Mặc dù các đầu bếp có chuyên môn và có tay nghề đã và đang được đào tạo liên tục được tìm kiếm hay thậm chí còn được mời gọi từ khi mà vẫn còn đang theo học nghề nhưng dù vậy nhân sự nghề này vẫn không đủ để đáp ứng hện nay. Vậy nên, học nấu ăn đang trở thành nghề “hot” và thu hút khá nhiều đối tượng yêu thích nghề bếp hay thật sự đam mê về ẩm thực.

Tham khảo thêm: Học xong lớp 12 nên làm gì

Nghề make up – trang điểm

Ngày nay, Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao và luôn mang cái đẹp đi đầu, đặc biệt là  trong những dịp lễ, tiệc tùng và đám cưới… Nghề trang điểm (make up) chính bởi vì thế đang được đông đảo các bạn trẻ theo học vì nghề này cơ bản là không yêu cầu bằng cấp 2 hay cấp 3, thời gian học nhanh gọn…và khi học xong, các bạn có thể trở thành nhà trang điểm chuyên nghiệp cùng với quá nhiều cơ hội việc làm tốt.

Sửa chữa điện lạnh – Điện tử

Đây là một nhóm nghề luôn cần số lượng nhân lực lớn trong xã hội ngày nay, nên nghề này được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn, quan tâm và theo học. Thời gian đào tạo cho nhóm ngành này các ngành nghề cơ khí – sửa chữa điện tử, điện lạnh kéo dài khoảng chỉ từ 4-6 tháng nên bạn cũng có thể đi làm rất sớm. Nếu bạn thích hay quan tâm đến nghề sửa chữa ô tô và điện công nghiệp thì bạn nhất định phải cần hời gian đào tạo dài hơn nữa s với các nghề trên, do tính chất việc học và thực hành tương đối là phức tạp.

Có thể bạn quan tâm: Học nghề gì không cần bằng cấp 2 – 3 lương cực chất

Cắt tóc

Nếu bạn có tay nghề tốt cùng mắt thẩm mỹ thì chắc chắn, nghề cắt tóc sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Nghề này hiện nay mang lại thu nhập khá cao và hấp dẫn cho nhiều người trẻ hiện nay. Học nghề cắt tóc, bạn cũng không cần đến bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể nhanh chóng đi làm hoặc tự mở tiệm salo của riêng mình mà không mất một số vốn quá to.

Có quá nhiều nghề để lựa chọn cho con đường tương lai của mình, việc bạn cần làm là chọn một nghề phù hợp với năng lực của bản thân để phát triển thôi.