Rớt tốt nghiệp không có bằng tốt nghiệp thpt thì nên làm gì?

Có rất nhiều phương án để lựa chọn nếu bạn đang trong tình trạng rớt tốt nghiệp THPT nên làm gì. Việc rớt tốt nghiệp THPT cũng không hẳn là điều quá tệ và nó khiến bạn không thể làm được điều gì nữa. Thật ra, trong trường hợp này bạn có rất nhiều cách để tiếp tục tương lai của mình. Rớt tốt nghiệp không có bằng tốt nghiệp thpt thì nên làm gì?

Học và tiếp tục ở kì thi sau

Rớt tốt nghiệp thì làm gì? Rớt tốt nghiệp không có nghĩa là bạn không thể học rồi tiếp tục với kì thi sau với bạn. Nếu bạn chắc chắn vẫn muốn lấy được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, thì điều bạn cần làm ngay sau khi rớt tốt nghiệp đó là bạn hãy cố gắng có thể học ôn để thi lại vào năm sau với tư cách là một thí sinh tự do. 

Bạn cần lưu ý một điều rằng bạn có quyền được bảo lưu điểm thi. Các thí sinh đều có quyền được bảo lưu điểm thi các môn thi của năm 2019 để xét công nhận tốt nghiệp THPT vào năm 2020 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10. Để việc học hành của bạn sẽ không quá nặng nề vào năm tới.

Học nghề

Không có bằng tốt nghiệp thpt nên làm gì? Còn có con đường khác ngoài học đại học đó chính là học nghề. Nhiều bạn thường không thích học nghề nên lựa chọn con đường khác, cho rằng việc học nghề này không có tương lai và thua kém với các bạn học Đại học của mình, nghĩ là học nghề thì những kiến thức sẽ không được dạy kỹ. Nhưng đây lại là một hướng đi, một cách tốt giúp những bạn trượt tốt nghiệp tìm một ngành nghề để lo cho cuộc sống và tương lai, với một khóa học nghề ngắn hạn bạn học xong đã có thể hành nghề và kiếm tiền cho cuộc sống tương lai của mình.

Có thể bạn quan tâm: Nên học nghề gì 2020? 3+ Nghề nên học tốt nhất cho tương lai

Theo quy định thì dạy nghề hiện nay có 3 cấp độ đào tào khác nhau là: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và cuối cùng là Cao đẳng nghề. Tùy vào từng cấp độ mà thời gian đào tạo ngành nghề sẽ kéo dài khác nhau: Sơ cấp nghề bạn sẽ được đào tạo khoảng từ 3 – 6 tháng, Trung cấp nghề thời gian đào tạo sẽ mất khoảng là từ 1 – 2 năm và cuối cùng là Cao đẳng nghề sẽ mất khoảng thời gian là từ 2 – 3 năm. Các trường dạy nghề sẽ do chính Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý.

Học xong lớp 12 nên học nghề gì để có tương lai

Để có thể đi theo con đường học nghề bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển và theo học khóa học nghề bạn mong muốn. Khi học nghề, bạn nên chú ý chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân và cơ hội, xu hướng nghề nghiệp về sau này. Sau khi học nghề xong, bạn cũng có thể học liên thông lên đại học nếu bạn có nhu cầu và thật sự mong muốn.