Học Thiết Kế Nội Thất Có Khó Không?

Thiết kế nội thất đang là một ngành nghề vô cùng hot hiện nay, bởi nhu cầu nhân lực có chất lượng đang rất cao và còn tăng nữa, thu nhập của nghề lại cao và cơ hội phát triển lớn, vì vậy mà nghề thiết kế nội thất được rất nhiều bạn trẻ, các bậc phụ huynh hay những người đi làm rồi nhưng muốn đổi nghề quan tâm. Để trở thành một nhà thiết kế nội thất thì chúng ta cần phải có kiến thức toàn diện về nội thất, phải qua đào tạo bài bản thì mới đáp ứng được yêu cầu về nghề từ các nhà tuyển dụng. Vậy học thiết kế nội thất có khó không? Xin trả lời là có, nhưng ai cũng có thể học được, bất cứ một ngành nghề nào cũng có cái khó khăn, thử thách của nó, chúng ta cần phải dành nhiều thời gian cho nó, tập trung vào nó, vì vậy mà nếu bạn quan tâm tới nghề này, muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, thì đừng ngại khó mà hãy tìm tòi, học hỏi, trui rèn mình qua những khóa đào tạo ngắn hạn, qua công việc thực tế để tiếp thu thêm kiến thức cho công cuộc trở thành một nhà thiết kế nội thất thực thụ nhé.

Vậy học thiết kế nội thất có những khó khăn gì? Và làm sao để vượt qua nó, thích nghi với nó? Bài viết này sẽ đưa ra một số khó khăn tiêu biểu mà khi bạn học thiết kế nội thất sẽ gặp phải.

  1. Kiến thức mới nhiều

học thiết kế nội thất có gì khó

Với một người chưa biết gì về thiết kế nội thất thì việc tiếp cận những kiến thức về thiết kế nội thất thực sự rất mới mẻ và nhiều khi chúng ta sẽ cảm thấy khó hiểu như tại sao lại dùng màu này thì sẽ đẹp, bố trí nội thất như này tại sao lại thiếu công năng, gây vướng víu,… Vì vậy mà khi mới bắt đầu học thiết kế nội thất bạn nên đăng kí một khóa học thiết kế nội thất toàn diện, để được trang bị, hệ thống kiến thức một cách đầy đủ, chi tiết và toàn diện nhất. Bởi thiết kế nội thất là làm cho không gian trở nên hài hòa, đẹp, tinh tế mà vẫn giữ được đầy đủ công năng, độ bền, sự thoải mái, dễ chịu cho căn phòng đó. Vì thế mà bất cứ một yếu tố nào đóng góp trong căn phòng đó cũng đều có sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của nó. Chúng ta không thể thiết kế ra một không gian đẹp nhưng lại thiếu ánh sáng, khiến căn phòng trở nên u ám, tối om vào ban ngày được, hay màu sắc không gian đã hài hòa, tinh tế rồi, nhưng ghế sofa, kệ tivi lại đặt ở nơi bất hợp lí, tivi thì để quá cao so với tầm nhìn khi ngồi trên ghế,…

Cho nên mà chúng ta cần phải trang bị, nắm rõ được những kiến thức, kĩ thuật mới này, kết hợp tất cả lại để đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng cho căn phòng. Lúc đầu chúng ta có thể sẽ khó nhớ, nhưng các bạn có thể gợi nhớ các kiến thức này lại hằng ngày bằng cách quan sát căn phòng của mình hay bất cứ một phòng nào khác, phân tích các yếu tố chưa được và nên làm gì để căn phòng trở nên có tính thẩm mỹ và công năng hơn.

  1. Thực hành

Thực hành luôn là yếu tố mà khi chúng ta học bất kì một ngành nghề nào đều phải có và phải thực hiện. Thiết kế nội thất cũng không ngoại lệ, thậm trí khi học thiết kế nội thất chúng ta còn phải thực hành nhiều hơn cả những ngành nghề khác nữa. Cái khó ở đây không chỉ là phải thực hành nhiều mà còn là độ khó của những bài thực hành, những bài tập về nhà. Chẳng hạn như thầy giao bài về nhà là tạo dựng ra một cái bàn trên phần mềm máy tính, chúng ta không chỉ đơn giản là tạo ra mô hình giống của thầy là xong, mà nó còn liên quan đến các lệnh, các thao tác xử lí để tạo ra cái bàn đó một cách nhanh nhất, nhuần nhuyễn nhất, cho nên việc thực hành đòi hỏi chúng ta sự kiên trì, kiên nhẫn lặp đi lặp lại bài tập đã được giao, để nó ngấm vào đầu, nó trở thành thói quen cho đến khi chúng ta có thể hoàn thành nó với chất lượng tốt và thời gian ngắn nhất. Có thể nhiều bạn sau khi thực hành vài lần nghĩ mình biết rồi, nhớ rồi, nhưng thực chất một vài ngày sau lại quên, hoặc có nhớ thì thao tác cũng chậm chạp, cực kì tốn thời gian.

Mỗi một ngày chúng ta nên dành ít nhất là 2-3 tiếng để thực hành bài tập mà thầy giáo đã giao, như vậy mới đáp ứng được tốc độ tiến bộ để cạnh tranh với những nhà thiết kế nội thất khác được, thêm nữa việc thiết kế một không gian hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, cho nên cái gì chúng ta có thể luyên tập để rút ngắn thời gian sau này thì nên tập luyện nhiều.

  1. Kiến thức thực tế nhiều

kho-khan-khi-hoc-thiet-ke-noi-that-vat-lieu

Mỗi một năm kiến thức mới về thiết kế nội thất lại có sự khác biệt, chẳng hạn như vật liệu mới, xu hướng, phong cách thiết kế mới, màu sắc năm nay được ưu chuộng là gì? Có những thiết bị nội thất mới nào có thể sử dụng tại Việt Nam,… Đây là những vấn đề, thông tin, kiến thức mà chúng ta cần phải cập nhật, phải biết, phải tìm hiểu không chỉ còn đang ngồi trên trường lớp hay bất cứ một trung tâm nào, mà nó là kiến thức mà chúng ta phải cập nhật thường xuyên hơn khi đã đi làm, bởi như vậy chúng ta mới có thể tư vấn được cho khách hàng những thông tin hữu ích và tốt nhất, thêm nữa nó còn giúp chúng ta và khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian cho một không gian, công trình,… Chẳng hạn như xuất hiện 1 loại vật liệu mới mà độ bền, tính thẩm mỹ cao hơn loại cũ, mà giá thành thì lại thấp hơn hoặc tương đương, thì chúng ta phải biết nó để còn tư vấn cho khách hàng.

Cái khó ở đây là những thông tin này rất nhiều và chúng ta cần phải có tính chọn lọc, chắt lọc những kiến thức đó, xác thực xem những thông tin đó có đúng không, có chính xác không để tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Đừng xem thường việc chọn lọc thông tin, hãy dành thời gian để tìm hiểu rồi mới đưa ra quyết định. Chẳng khách hàng nào lại muốn có cảm giác hào hứng khi nghe đến một vật liệu mới có độ bền, giá cả, nét thẩm mỹ đều tốt hơn so với loại cũ nhưng vài ngày sau lại được nhà thiết kế nội thất mình thuê báo là loại vật liệu ấy chưa có ở Việt Nam cả, điều này sẽ làm giảm uy tín của nhà thiết kế nội thất và làm cho họ thiếu tính chuyên nghiệp.

  1. Thực tập vất vả

Đặc điểm của nghề thiết kế nội thất khi thực tập là chúng ta phải tiếp xúc với khác hàng thật, thiết kế những không gian, căn phòng thật cho khách hàng thực tế, điều này gây ra áp lực rất lớn, bởi tay nghề khi chúng ta thực tập còn yếu, tốc độ xử lí còn chưa được nhanh nhạy nên gây ảnh hưởng tâm lí đến các bạn trẻ. Hơn nữa, chúng ta còn bị áp lực từ giám đốc nơi mình thực tập như thời gian hoàn thành dự án, tính hoàn thiện của dự án,… Cho nên điều chúng ta cần làm là thư giãn và bình tĩnh, chuẩn bị từng bước nhỏ cho dự án mình chịu tránh nhiệm một cách chi tiết, rõ ràng. Hơn nữa áp lực về thời gian cũng rất lớn, không phải dự án nào cũng hoàn thành đúng thời gian như chúng ta mong đợi, trong khi thiết kế sẽ có những vấn đề phát sinh xảy ra và chúng ta lại phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý nó.

Tất cả mọi ngành nghề đều có khó khăn của nó, chúng ta cần phải vượt qua thì mới trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Hãy cứ làm, trải nghiệm và tìm cách khắc phục, thì bạn mới biết mình có thực sự muốn làm nghề đó, có muốn theo đuổi nghề đó không.