Học Thiết Kế Nội Thất Cần Có Kiến Thức Gì Về Vật Liệu

Vật liệu trang trí nội thất luôn là một chất liệu quan trọng giúp bạn sở hữu được một ngôi nhà đẹp với đầy đủ tiện nghi. Vật liệu quyết đinh tính thẩm mỹ, quyết định tính công năng, quyết định về giá thành, quyết định về hình khối và quyết định màu sắc của một không gian. Nếu bạn muốn thiết kế nội thất hay cải tạo cho không gian sống thì vật liệu là trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thiện ý tưởng của mình. Vật liệu nội thất trực tiếp thê hiện được sự tinh tế của chủ nhà.

Vậy bạn cần có những kiến thức gì về vật liệu để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp? Cùng AWE tìm hiểu về mục đích của môn Vật Liệu và những gì bạn cần học trong môn học này.

1. Mục đích giảng dạy môn vật liệu trong thiết kế nội thất

Để làm một nhà nội thất giỏi thì kỹ năng trong việc lựa chọn sử dụng các loại vật liệu là vô cùng quan trọng. Không một công trình nào trên thế giới được xây dựng mà không dùng bất cứ vật liệu nào, không một không gian nội thất nào đẹp mà không dùng đến vật liệu nội thất. Sự lựa chọn và kết hợp các loại vật liệu với nhau thể hiện con mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo của nhà Thiết kế nội thất.

Am hiểu về các loại vật liệu giúp bạn lựa được những vật liệu ưng ý, tư vấn tường tận cho khách hàng. Nắm bắt được những vật liệu đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều ở thời điểm hiện tại.

Khi nắm vững được các kiến thức về vật liệu bạn sẽ có nhiều lợi thế trong thiết kế nội thất.

2. Những kiến thức cần biết về Vật Liệu

học thiết kế nội thất cần kiến thức gì về vật liệu

Các kiến thức vật liệu nội thất mà người học thiết kế nội thất nắm được đó là:

  • Nhận biết được vật liệu: các loại vật liệu trong thiết kế nội thất gồm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, thảm trải sàn, giấy gián tường, rèm cửa, đèn điện ánh sáng, các vật liệu kính, đã, vật liệu ốp trần, ốp sàn.

Bạn cần nhận được biết được từng loại vật liệu, đâu là gỗ công nghiệp, đâu là gỗ tự nhiên, đá tự nhiên trông như thế nào, đá công nghiệp trông ra sao. Bạn phải được nhìn, được sờ, được cầm nắm để có thể phân biệt được từng loại vật liệu

  • Nắm vững đặc tính công năng của từng loại vật liệu: công năng ở đây là độ bền, độ dày, cách âm, cách nhiệt, chống nước, chống ẩm, chống cháy, ….

Khi nắm được công năng của vật liệu, người thiết kế nội thất sẽ biết nên sử dụng vật liệu đó trong những trường hợp nào, không gian nào.

  • Giá thành của Vật liệu: học giá thành giúp người thiết kế nội thất có thể tự tính giá thành cho các hạng mục nội thất và cho toàn bộ công trình. Khi nhìn vào một sản phẩn nội thất bạn có thể đoán được đến 90% giá thành của sản phẩm đó là bao nhiêu. Giá thành của nội thất có sự chênh lệch tùy vào từng xưởng sản xuất, xưởng nào có trình độ sản xuất cao thì giá cũng cao hơn. Năm được giá thành vật liệu bạn sẽ biết cách lựa chọn các loại vật liệu phù hợp với tùi tiền của khách hàng.
  • Kiến thức quan trọng nhất là ứng dụng của vật liệu đó trong thực tế: am tường các loại vật liệu sử dụng được ở những hạng mục nội thất nào, phù hợp với những khách hàng nào, phù hợp với mức đầu tư như thế nào.

Nhà vệ sinh và tủ bếp là những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước do đó khi thiết kế bạn sẽ biết có bao nhiêu loại vật liệu chống ẩm, chống nước, giá thành của từng loại vật liệu đó là bao nhiêu, loại nào chống nước tốt, loại nào giá thành rẻ nhất. Từ đó sẽ lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với tài chính của khách hàng mà vẫn đáp ứng được tiêu chí về độ bền của hạng mục nội thất.

  • Xu hướng vật liệu trong thực tế: những sản phẩm vật liệu nội thất ngày càng có nhiều cải tiến về chất lượng, thẩm mỹ và giá thành nhằm mục đích đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của con người. Mỗi năm đều có sự thay đổi liên tục về các mẫu mã, kiểu dáng vật liệu. Do đó người thiết kế nội thất phải thường xuyên cập nhật cái mới, xu hướng sử dụng vật liệu để thiết kế phù hợp với từng phong cách mà không thiếu đi sự hiện đại.

Khi bạn lấy một hình ảnh sản phẩm mẫu cùng loại vật liệu để làm ra sản phẩm đó cho khách hàng xem, nhưng sau khi khách hàng chốt sản phẩm đó rồi bạn mới biết là chất liệu vật liệu để sản xuất ra sản phẩm đó ở Việt Nam không có. Lúc này bạn sẽ phải làm gì? Chỉ còn cách thay đổi sản phẩm hoặc vật liệu, như vậy sẽ không thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn và cũng ảnh hưởng đến sự tin tưởng của khách hàng. Do đó bạn cần phải nắm vững kiến thức về vật liệu để thiết kế đúng và lựa chọn đúng loại vật liệu trước khi tiến hành sản xuất.

3. Học Vât liệu nội thất trong chương trình đào tạo Thiết kế nội thất tại AWE

Những xu hướng mới về vật liệu không được cập nhật thường xuyên trong chương trình đào tạo ở Đại học và bạn cũng không được học đầy đủ về các loại vật liệu.

Tại AWE, bạn sẽ được học đầy đủ các thể loại vật liệu tại phòng Vật liệu, được nhìn, được quan sát, được cầm nắm để nhận biết từng vật liệu nội thất. Ngoài ra AWE cũng hợp tác với tất cả các đơn vị phân phối sản xuất vật liệu để cập nhật mẫu mã mới cho học viên học. Với kinh nghiệm làm thiết kế nội thất từ 7 – 15 năm của các giáo viên, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức để am hiểu tường tận về Vật liệu giúp bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp và cập nhật xu hướng mẫu mã vật liệu trong ngành để bạn ứng dụng trong công việc thiết kế.

Tham khảo thêm thông tin khóa học tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Vật liệu là một trong những kiến thức quan trọng mà một nhà thiết kế nội thất cần phải nắm vững. Hy vọng mọi thông tin phía trên bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc ngành thiết kế nội thất.

 

Tham khảo thêm: