Cơ Hội Việc Làm Ngành Thiết Kế Nội Thất Tại Việt Nam

Điều mà mọi người quan tâm trước khi lựa chọn một ngành học đó là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, số lượng các bạn trẻ đam mê với ngành thiết kế nội thất tăng mạnh nhưng lại luôn lo lắng khó khăn trong việc tìm kiếm công việc. Vậy cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất tại Việt Nam như thế nào? Nếu bạn tìm hiểu sâu bạn sẽ biết Thiết kế nội thất đang là ngành khát nhân lực trong khi thu nhập cao.

  1. Thiết kế nội thất là gì?

học thiết kế nội thất cho sinh viên

Thiết kế nội thất là một bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và không thể tách rời khỏi ngành kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có quy mô lớn với hình khối đặc biệt hay kiểu dáng độc đáo đến đâu đi chăng nữa, nhưng nếu thiếu đi phần thiết kế nội thất bên trong là cũng như mất đi một nửa hoàn hảo.

Thiết kế nội thất là ngành nghệ thuật ứng dụng được kết hợp giữa 2 yếu tố là thẩm mỹ và kỹ thuật. Thiết kế ra một không gian nội thất chắc chắn phải đạt được sự thẩm mỹ trong đó, những còn một phần quan trọng không thể thiếu đó là không gian đó, đồ vật nội thất phải đáp ứng được các yêu cầu về công năng sử dụng được thoải mái, tiện nghi và tối ưu. Chính vì vậy mà hiện nay, ngoài các trung tâm thương mại, khách sạn, cửa hàng, văn phòng, showroom, quán cà phê thì các không gian như nhà ở, chung cư, biệt thự cũng có nhu cầu rất cao trong thiết kế nội thất.

  1. Cơ hội việc làm cho ngành thiết kế nội thất:

Thiết kế nội thất đang là một ngành học hấp dẫn đối với các bạn trẻ hiện này. Mặc dù có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành này theo hình thức chính quy, tuy nhiên nguông nhân lực thiết kế nội thất vẫn thiếu rất nhiều về mặt bởi những yêu cầu vô cùng khắt khe của nghề này mà không phải bạn nào khi ra trường cũng có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp phổ thông đã lựa chọn thiết kế nội thất là bước đi tiếp theo bởi mức lương thưởng và cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất

Nhu cầu thị trường về thiết kế nội thất hiện nay

Có thể thấy, do tính chất của nghề này là một ngành nghệ thuật kết hợp kỹ thuật, do đó có những yêu cầu cao về kỹ năng nghề nghiệp mà không ít các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi tiền mạnh tay để tuyển về những nhà thiết kế nội thất lành nghề. Tùy thuộc vào những yếu tố như kinh nghiệm làm việc, khả năng thiết kế, khả năng sáng tạo, phong cách thiết kế riêng biệt, …  mà mức lương của ngành thiết kế nội thất cũng sẽ khác nhau, trải dài từ khoảng 6 triệu đồng trở lên:
    –   Cấp độ Junior:  là nhóm sinh viên thiết kế nội thất mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng thực tế, mức lương của nhóm này dao động trong khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng. Còn đối với những bạn vừa tốt nghiệp những đã có kỹ năng, tham gia 1 thiết kế một vài công trình thì mức lương cao hơn từ 9-11 triệu/tháng

          –   Cấp độ Senior là nhóm thiết kế đã có kinh nghiệm trong nghề từ 2-4 năm, đã làm các công trình lớn bé, mức lương dao động trong khoảng 13-20 triệu/tháng

          –   Cấp độ Master hay còn gọi là chuyên viên, là những người giàu kinh nghiệm và có kỹ nặng nghề nghiệp rất tốt, thưởng giữ các vị trí trưởng nhóm, quản lý. Mức lương của nhóm này có thể rơi vào khoảng từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng

cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất

Hiện nay, mặc dù số lượng người theo học thiết kế nội thất ngày càng tăng lên những một vấn đề đặt ra là rất nhiều trong số được đào tạo có chất lượng kém, không đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Để có cơ hội việc làm tốt với ngành thiết kế nội thất, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Kiến thức chuyên môn về thẩm mỹ như bố cục, màu sắc, ánh sáng, hình khối, tỷ lệ, …
  • Am hiểu về Vật liệu nội thất
  • Khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế AutoCAD, 3Dsmax-Vray, Photoshop
  • Có kiến thức vễ kỹ thuật về quy hoạch không gian, quy chuẩn kích thước cấu tạo các hạng mục nội thất, …
  • Lập được hồ sơ kỹ thuật hoàn chỉnh, chi tiết
  • Nắm bắt được các kiến thức thực tế như am hiểu xu hướng, phong cách thiết kế để bắt kịp với thời đại
  • ….

Cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất tại Việt Nam là rất lớn thế nhưng nguồn nhân lực có trình độ trong ngành này lại rất ít. Đây được xem là cơ hội lớn cho những ai muốn bước chân vào ngành nghề này.

Tham khảo ngay Top 3 trung tâm đào tạo thiết kế nội thất chất lượng nhất qua bài viết: