Học nghề là gì?Những ai, độ tuổi nào có thể học nghề?

Học nghề là gì?

Học nghề là gì? Học nghề là một chương trình đào tạo một công nhân trở thành người có kỹ năng trong một công việc cụ thể. Học nghề kết hợp làm việc thực hành với học tập trên lớp để đào tạo người học việc có kỹ năng với thực tế nhất. Học nghề được coi là việc làm toàn thời gian. Khi người học việc đang học, họ cũng đang áp dụng các bài học thông qua làm việc. Mọi người có thể làm việc như một người học việc trong các công việc có tay nghề cao được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực bao gồm xây dựng, sản xuất, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Để có một chương trình học nghề, bạn phải là một doanh nghiệp, cung cấp đào tạo thực hành, dạy bài học, cung cấp bồi thường và quản lý một chứng chỉ được công nhận trên toàn quốc.

học nghề là gì

Những Ai? Độ tuổi nào có thể học nghề?

Học nghề không giới hạn phụ nữ, nam giới và thanh niên. Mọi người đều có thể tham gia học, ngay cả khi bạn đang học trung học, học xong đại học, hoặc đơn giản là muốn thay đổi nghề nghiệp.

Không có quy định giới hạn nào về độ tuổi học nghề. Thông thường, việc học nghề được bắt đầu ở tuổi 15 và 18 tuổi sau khi học xong phổ thông. Chính thức không có tuổi tối đa, tuy nhiên đối với những người có độ tuổi cao hơn việc học nghề sẽ khó khăn hơn.

Những lý do để học nghề? Học nghề có phải là một công việc thực tế không?

Thời gian để học nghề ngắn hơn so với các trường cao đẳng đại học bởi tất cả đều chỉ có những lý thuyết vào ứng dụng thực tế.

Quá trình đào tạo học nghề thường dành khoảng 80% thời gian để đào tạo thực hành các lý thuyết thực tế học nghề. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm tiền được trong khi bạn theo học. Và 20% học nghề của bạn được dành cho đào tạo kỹ thuật trên lớp học.

Khác với các chương trình của học đại học nước ta hiện nay khi mà có đến 80% thời gian theo học là dành cho lý thuyết. Trong khi đó công việc mỗi ngày một cải tiến đòi hỏi một công việc sát với thực tế hơn.

Nếu bạn học nghề, bạn sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để được trả lương, và mức lương khởi điểm phụ thuộc vào công việc và năng lực của bạn, thu nhập của bạn sẽ cao hơn khi kỹ năng của bạn được cải thiện.

Các loại hình học nghề

Bộ Lao động ước tính rằng có việc học nghề trong hơn 1.000 nghề nghiệp. Các ngành công nghiệp mới nổi như y tế, năng lượng và công nghệ, cũng như các ngành công nghiệp khác, cũng sử dụng học nghề là phương pháp truyền đạt. Một số loại hình học nghề:

  • Học nghề kế toán trong các vai trò tập trung vào hóa đơn và chi phí, bảng lương và thuế.
  • Học nghề kinh doanh trong các vai trò như quản trị kinh doanh, phát triển kinh doanh, tư vấn và lãnh đạo.
  • Học nghề xây dựng trong các vai trò như xây dựng, hệ thống ống nước và khảo sát số lượng.
  • Học nghề kỹ thuật trong các vai trò như kỹ thuật dân dụng, cơ khí và kỹ thuật điện.
  • Học nghề trong chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như học nghề nha khoa và điều dưỡng.
  • Học nghề CNTT trong các vai trò như bảo mật thông tin và phát triển phần mềm.
  • Học nghề luật được cung cấp ở cấp bậc phụ trách, điều hành pháp lý hoặc luật sư.
  • Học nghề tiếp thị trong các vai trò như tiếp thị kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội và quan hệ công chúng (PR).

Tham khảo thêm:

Học nghề gì bây giờ dễ xin việc

Học nghề gì có tương lai? Những lý do khiến bạn chọn nhầm nghề