Chọn nghề để học bạn thường mắc sai lầm gì?

Xã hôi phát triển ngày càng nhiều nghề được ra đời, nên học nghề gì hiện nay cũng là một trong những câu hỏi hóc búa với nhiều bạn, chính vì thế bạn thường mắc một số sai lầm trong khi lựa chọn nghề để học, vậy những sai làm đó là gì bạn nên đọc bài viết dưới đây để tránh những sai lầm khi lựa chọn nghề.

Sai lầm về bằng cấp

Sai lầm mà nhiều bạn nghĩ học nghề phải được cấp chứng chỉ này, chứng chỉ kia, phải có chứng chỉ mới đi làm, xin được việc, xin việc cần có chứng chỉ hay bằng đại học, cao đẳng này lọ…

Rất nhiều bạn nghĩ học xong là bạn phải cầm bằng đi xin việc, nhưng trong đầu lại chẳng biết công việc mình phải làm là gì, nhà tuyển dụng không ai tuyển bạn trong khi bạn chỉ có cái bằng mà không biết làm việc gì cả. Chính vì thế học nghề bạn cần kiến thức hơn là bằng cấp, bạn đừng vì bằng cấp mà đánh mất đi cơ hội việc làm tốt nhất.

Chọn trường công hay tư

Trường công hay tư là một trong những suy nghĩ còn sai lệch với nhiều bạn, ngày nay các trường tư có sự đầu tư lớn mạnh về cơ sở vật chất, đầu tư mạnh về đội ngũ giảng viên. Các chương trình học cũng được nghiên cứu kỹ.

Các trường tư nhân đào tạo liên kết với các doanh nghiệp, nhiều khóa học có sự tham gia của các giáo viên là người đi làm trực tiếp tại các doanh nghiệp tạo ra cho các bạn trẻ kinh nghiệm ngay khi học và sau đó bạn có thể làm việc ngay sau khi kết thúc khóa học.

Chọn nơi đào tạo mà không chú đến chương trình đào tạo

Khi bạn đến Trung tâm dạy nghề học phí là cái bạn lo lắng và quan tâm nhiều nhất, lại quên đi việc tìm hiểu kỹ nội dung chương trình giảng dạy, việc học hiệu quả hay không thì nội dung và chương trình đưa ra phải có sự phù hợp mới hiệu quả  và thu hút được học viên. Còn học phí là phần giá trị của khóa học đó.

Xu hướng đám đông

Xu hướng a dua, hùa theo của đại bộ phận giới trẻ hiện nay ảnh hưởng không ít đến việc lựa chọn nghề của nhiều bạn. Bạn phải nhớ kỹ, hãy làm gì mình thích và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, so sánh và cân nhắc việc đó có phù hợp với đam mê, sở thích của mình hay không rồi hãy quyết định, đôi khi lựa chọn của số đông không phải lúc nào cũng đúng

Lựa chọn vì cha mẹ thích nghề như thế

Ở nước ta thực trạng học sinh, lựa chọn nghề theo mong muốn của gia đình là rất lớn, một phần do nhà trường thiếu định hướng, các em cũng không hiểu rõ cái mình học và mình cần làm gì, chính vì thế, nhiều bạn sau khi lựa chọn học nghề theo mong muốn của bố mẹ, rồi lại thay đổi nghề nghiệp khi nhận ra mình không yêu thích nghề này.

Nhắn gửi đến các bạn còn đang học cấp ba, hãy cố gắng tìm kiềm cho mình, tìm hiểu nhiều hơn về thông tin các ngành nghề, đó là cái giúp bạn lựa chọn được nghề tốt nhất hay đơn thuần là phù hợp với bạn nhất. Đừng phó mặc cho ai, cho ba mẹ bạn, mà bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung. Điều mà bạn cần phải nhớ rằng, bạn là người sống với quyết định của mình mỗi ngày và chỉ bạn mới biết con đường nào mình muốn đi, cũng như có thể đi xa nhất.