Các Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất là một ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, hài hòa, tinh tế. Tuy nhiên nó có những nguyên tắc cơ bản, những lưu ý mà chúng ta phải theo để sản phẩm có thể đẹp hài hòa và tối ưu cho không gian căn phòng.

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất mà bạn nên biết để tiếp thêm kiến thức cho hành trình trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

  1. Nguyên tắc quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng là sự đối xứng giữa các đồ nội thất, cân bằng giữa màu nền và màu nổi, cân bằng về ánh sáng, độ lớn, to, dài, rộng của từng đồ nội thất, của từng chi tiết trong phòng, cân bằng về bố cục không gian,… quy luật cân bằng được biểu hiện ở mọi yếu tố trong không gian mà bạn thiết kế.

thiết kế nội thất cơ bản

Quy luật cân bằng có thể được chia ra làm 3 loại: cân bằng không đối xứng, đối xứng và đối tâm.

  • Cân bằng đối xứng chúng ta có thể thấy ở một số không gian truyền thống ví dụ như nhà thờ, chùa, dinh cơ,… Nó tạo nên sự thư thái hài hòa, trong một số không gian như nhà thờ, nó mang lại sự uy nghi, trịnh trọng,…
  • Cân bằng không đối xứng là chúng ta có thể sử dụng những vật dụng, hình ảnh, tranh vẽ, nội thất khác nhau, nhưng có cùng màu sắc hoặc kích cỡ, tầm nhìn, để có khả năng hài hòa, thu hút ánh mắt người nhìn một cách tương đương nhau. Điều này tạo nên những không gian vô cùng sáng tạo, tinh tế mà lại có tính thẩm mỹ cao.
  • Đối xứng tâm không thường xuyên được sử dụng, nhưng với một số tình huống và sự linh động, sáng tạo của người thiết kế, nó sẽ làm cho không gian được trở nên thú vị, tạo điểm nhấn cho căn phòng chẳng hạn như cầu thang xoắn ốc.
  1. Nguyên tắc tạo điểm nhấn.

Nguyên tắc này sẽ khiến cho căn phòng được nổi bật hơn, không bị nhàm chán. Điểm nhấn là điểm mà thu hút ánh mắt của người bước vào căn phòng, tạo nên sự khác biệt, nét riêng trong mỗi không gian thiết kế.

Điểm nhấn sẽ được tạo ra ở những nơi dễ thấy hoặc là trung tâm căn phòng, hoặc đối diện ghế sofa,… tùy mỗi nhà thiết kế sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Và chúng ta không nên tạo ra quá nhiều điểm nhấn, bởi như thế sẽ làm cho người nhìn rối mắt, không còn sự hài hòa, đồng thời chính vì tạo nhiều điểm nhấn nên căn phòng sẽ lại trở nên không có điểm nhấn nữa bởi mỗi điểm nhấn đã bị làm giảm đi sự thu hút của nó rồi.

  1. Nguyên tắc nhịp điệu

thiết kế nội thất cơ bản nhịp diệu

Nguyên tắc này là cách mà chúng ta bố trí, thiết kế các hoa văn, chi tiết, mẫu vật, màu sắc có sự lặp lại nhịp nhàng, việc này sẽ làm cho người nhìn cảm nhận được sự thích thú hài hòa, êm đềm, gây cuốn hút cho người nhìn.

Với bất kì không gian nào, nếu chúng ta sử dụng nguyên tắc nhịp điệu, lặp lại một chi tiết, yếu tố, màu sắc,… nào đó nó sẽ không làm cho không gian trở nên rối mắt, gây mất tính thẩm mỹ, giảm yếu tố hài hòa, mà nó lại làm cho không gian ấy trở nên cuốn hút hơn, người nhìn cảm nhận được sự thú vị ở nó, thậm trí sử dụng nguyên tắc nhịp điệu còn có thể làm điểm nhấn cho căn phòng nữa.

  1. Nguyên tắc hài hòa

thiết kế nội thất cơ bản nguyên tắc hài hòa

Sự hài hòa là yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kì một không gian nào. Dù chúng ta có tạo điểm nhấn, những nhịp điệu, thì cũng không thể không áp dụng nguyên tắc hài hòa vào được. Mỗi một vật dụng, màu sắc, ánh sáng, kiểu dáng, đồ vật trong một không đều có công dụng, ý nghĩa, sự ảnh hưởng nhất định. Vì vậy chúng ta phải làm sao để tạo nên sự hài hòa giữa các yếu tố đó trong không gian.

Sự hài hòa trong mỗi thiết kế sẽ giúp cho gia chủ cảm nhận được sự thoải mái, dễ chịu hoặc tạo nên sự ấm cúng, yên bình cho người trong căn phòng đó.

  1. Nguyên tắc về yếu tố cân xứng và tỷ lệ

thiết kế nội thất cơ bản

Nguyên tắc cân xứng là sự cân đối giữa hình dạng với kích thước, mục đích là tạo lên sự cân bằng, hài hòa trong thiết kế, nguyên tắc này được thể hiện ở nhiều yếu tố như chiều cao, chiều rộng của đồ nội thất, hoặc là các kích cỡ, chiều sâu của không gian. Nguyên tắc tỷ lệ phản cho thấy mối quan hệ giữa các kích cỡ thành phần trong không gian. Hai nguyên tắc này có sự tương hỗ cho nhau, chúng ta cần phải nghiên cứu để tìm ra những tỉ lệ, những kích cỡ hài hòa nhất, phù hợp nhất cho từng đồ nội thất cụ thể, để vừa có sự thẩm mỹ cao vừa tối ưu được công năng của từng đồ vật đó.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm bắt được để thiết kế được một không gian một cách đẹp mà lại tinh tế. Mong rằng bạn sẽ tận dụng và sử dụng các kiến thức để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Ngoài