Những Nghề Có Thu Nhập Cao Trong Tương Lai

Chúng ta thường nói chọn nghề chính là chọn tương lai cho bản thân mình. Chọn sai nghề chính là chọn cho mình một tương lai không vững chắc. Để xác định ngành nghề cho bản thân hiên nay có nhiều yếu tố tác động như cơ hội nghề nghiệp, mức lương, sự phát triển của nghề trong tương lại, … bên cạnh các yếu tố như sở thích với ngành nghề, điều kiện của bản thân. Bài viết này gợi ý cho bạn đọc những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai với cơ hội nghề nghiệp vững chắc.

Các Ngành Có Thu Nhập Cao Trong Tương Lai

  1. Ngành kiến trúc (Architecture)

ngành thu nhập cao: ngành kiến trúc

Kiến trúc sư là ngành nghề cao quý, được xã hội đánh giá cao và người kiến trúc sư được coi là những người có thu nhập cao, không khó để đứng ở vị trí chọn việc với cơ hội việc làm hấp dẫn. Thành công sẽ đến nhanh chóng, khẳng định được vị thế của bản thân nếu bạn tạo ra được những ý tưởng độc đáo, thể hiện được phong cách khác biệt của mình và quan trọng là thâm niên làm nghề, hay còn gọi là kinh nghiệm được tích lũy theo thời gian. Có thể nói, cơ hội để kiến trúc sư làm việc và phát triển tài năng trong cuộc sống hiện nay và tương lai rất lớn. Khi mà đất nước chúng ta ngày một phát triển, đô thị hóa và phát triển nông thôn mới được chú trọng, ở bất kỳ nơi đâu, kể cả thành phố hay nông thôn, đều cần đến những người kiến trúc sư.

Mức lương của kiến trúc sư hiện nay dao động trong khoảng 8-40 triệu/tháng tương ứng với số năm kinh nghiệm. Trong tương lai, dự kiến mức thu nhập của người làm kiến trúc sẽ tăng mạnh song song với đời sống kinh tế xã hội.

  1. Ngành Khoa học máy tính (Computer Science)

Nhiều sinh viên lựa chọn ngành Khoa học máy tính với mong muốn sau khi ra trường có cơ hội làm việc trong ngành công nghệ. Bất kỳ quốc gia nào không riêng Việt Nam, chúng ta đều có thể thấy rõ sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng các công việc trong nhóm ngành này, đồng thời chính sách lương bổng hấp dẫn là lý do thu hút các bạn trẻ khi quyết định theo học ngành khoa học máy tính. Hiện nay và tương lai, công nghệ máy tính càng ngày càng quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Ngành nghề nào cũng sẽ cần đến những kỹ sư máy tính hay công nghệ thông tin như ngành tài chính, quản lý, truyền thông, các cơ quan chính phủ, bệnh viện, quản lý, kinh doanh, … Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn học ngành Khoa học máy tính rất nhiều với mức thu nhập khủng.

  1. Ngành trí tuệ nhân tạo(Al)

ngành nghề thu nhập cao ngành trí tuệ nhân tạo

Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (Al) có thể còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng trong tương lại đây là nghề mọi quốc gia, công ty mong muốn tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực này. Hiện nay, vẫn chưa có nhiều trường giảng dạy về Al và cũng ít người am hiểu về nó. Điều này cho thấy nếu bạn tiên phong trong việc lựa chọn ngành học này thì cơ hội nghề nghiệp trong tương lai rất rộng mở. Trí tuệ nhân tạo cũng là một ngành về công nghệ máy tính, phần mềm dự,do đó mức thu nhập của ngành này được đánh giá là cao và khủng bởi khan hiếm nguồn nhân lực.

  1. Kỹ sư phần mềm

Công việc của người kỹ sư phần mềm là tạo ra các phần mềm và hệ thống trên máy tính. Họ sử dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật toán học, thiết kế và thường phải kiểm tra, đánh giá phần mềm của mình hoặc của người khác. Người kỹ sư phần mềm cần có kỹ năng phân tích và giải quyết, khắc phục vấn đề. Kỹ sư phần mềm là một trong các ngành HOT trong những năm gần đây và càng phát triển trong tương lai. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và khó khăn nhất định, yêu cầu người học và người làm nghề cần sự chiu khó, kiên trì và không ngừng sáng tạo. Tại Việt Nam, kỹ sư phần mềm có mức thu nhập khá cao so với các ngành khác, khoảng 20-30 triệu/tháng. Ở những vị trí cấp cao mức lương từ 60-90 triệu/tháng. Kỹ sư viết chương trình phần mềm đơn giản cũng đã có mức thu nhập mỗi tháng vào khoảng 15-22 triệu.