Nghệ thuật sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Dù cho hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ánh sáng nhân tạo với nhiều màu sắc, độ chiếu sáng khác nhau đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của con người thì ánh sáng tự nhiên vẫn luôn là nguồn sáng quan trọng trong thiết kế nội thất.

Sự quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Trong thời hiện đại nay, những công nghệ chiếu sáng ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi để tạo nên những không gian mang tính thẩm mỹ cao, thế nhưng vẻ đẹp của ánh sáng tự nhiên và những hiệu quả nó mang lại vẫn là sự khát khao của con người.

Thật vậy, ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm những cái đẹp trong nội thất, nó tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được cái hồn của đối tượng, đôi khi chứa đựng những ý niệm về không gian và những tư tưởng triết lý trong nghệ thuật tạo hình không gian…

Sử dụng những “khe lấy sáng” để tạo nên những vệt sáng

  • Ánh sáng từ trần nhà

Ánh sáng được khai thác một cách khéo léo, khoảng hở trên trần được tận dụng cho ánh sáng chiếu vào bên trong, tạo nên vệt sáng trên tường.Ánh sáng trên cao được tận dụng để tạo nên luồng sáng vào nhà.

 

  • Ánh sáng từ những khe tường

Thủ pháp lấy ánh sáng được sử dụng ở đây là những khe nhỏ trên tường, khi ánh sáng qua những khe này sẽ tạo thành những vệt sáng mạnh, tạo nên hiệu quả đặc biệt cho không gian.

c

Ánh sáng chiếu sáng vào điểm nhấn tạo bóng đổ

          Sử dụng góc chiếu của ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng lên một vị trí điểm nhấn trong nội thất tạo hiệu ứng bóng đổ cũng là một nghệ thuật thú vị. Ví dụ như tận dụng khéo léo những chi tiết của kết cấu như cột, đà, tường…để tạo nên những khoảng sáng bất ngờ, tạo điểm nhấn cho không gian.

Ánh sáng tự nhiên qua cửa số

Đây là một phương pháp truyền thống để đưa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà nhưng vẫn luôn là lựa chọn tối ưu bởi sự hữu dụng của cửa sổ đối với bất kỳ căn nhà nào. Sử dụng cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, căn phòng của bạn còn được thông thoáng hơn, đón được nhiều ánh sáng hơn.

 

Tuy nhiên, một lưu ý quan trong đó là: để đảm bảo được yếu tố phong thủy cũng như để không gian phòng khách nhận được mức độ ánh sáng tự nhiên vừa phải và bảo quản tốt được nội thất bàn ghế gỗ, kệ tivi, bàn trà thì cửa sổ phải nằm ở vị trí phù hợp. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng rèm để dễ dàng điều tiết mức độ chiếu sáng của ánh sáng tự nhiên.

Hãy sử dụng những cách thức phù hợp nhất để đưa nguồn sáng tự nhiên vào căn nhà của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng và vẻ đẹp mà không một loại ánh sáng nhân tạo nào có thể thay thế được.