Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất

Bạn đang băn khoăn và cần lựa chọn thật chính xác giữa hai ngành Kiến trúc và ngành Thiết kế nội thất để theo học? Bạn đang cần đưa ra lựa chọn giữa việc Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất để đúng và phù hợp với khả năng và đam mê của bạn? Bài này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hai ngành và có thể đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp với bản thân nhất.

1. Có nên học Ngành kiến trúc?

Có thể hiểu một cách đơn giản là ngành Kiến trúc là ngành đặc trưng nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật mà nó liên quan đến việc tổ chức sắp xêp không gian trong kiến trúc, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc và nghiên cứu thiết kế.

Khi theo học ngành Kiến trúc, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức đầy đủ, những kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật  đa dạng như: khả năng lĩnh hội  về bên nghệ thuật kiến trúc, phương pháp sáng tạo kiến trúc học, phương pháp luận, công tác quy hoạch thiết kế mô phỏng hay… Ngoài ra sinh viên còn được phát triển và rèn luyện tất cả các kỹ năng liên quan chuyên môn khác nhau như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quan sát nội thất, kỹ năng thực hành khi sử dụng các công cụ để thiết kế kiến trúc, phần mềm chuyên dụng phục vụ cho học tập và thực hành trong tương lai.

Công việc của một kiến trúc sư  chắc chắn là dĩ nhiên là thiết kế. Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc ra trường, các bạn có thể có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau đa dạng phong phú rất nhiều những ngành có liên quan đang chờ bạn, và có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau trong ngành: Kiến trúc sư thiết kế – thi công và  giám sát các loại công trình khác nhau nữa.

2. Có nên học Ngành thiết kế nội thất hay không?

Ngành thiết kế nội thất là ngành kết hợp giữa nghệ thuật và mỹ thuật bao gồm cả khoa học mỹ thuật nữa, đây chính là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng, các vật thể trang trí làm sao cho sự tổ chức hợp lý, bài trí không gian nội thất trong 1 căn phòng sao cho hài hòa độc đáo đẹp mắtr, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của con người nhất. Vì là sự kết hợp giữa nhiều mảng kiến thức với nhau tao nên cho nên người theo học ngành Thiết kế nội thất cần phải trau dồi kiến thức rất nhiều các kiến thức liên quan đến ngành như: Kiến thức nền tảng về hội họa, mỹ Kiến thức về lịch sử, mỹ thuật hội họa hay văn hóa. Kiến thức và kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế chuyên dụng là các phần mềm khác nhau như Autocad, 3Dsmax, V-ray, …

3. Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Từ những phân tích trên đã nếu ra, bạn nên  lựa chọn học kiến trúc hay thiết kế nội thất?

nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất

Nếu cảm thấy mình thật sự  có niềm đam mê với thiết kế kiến trúc khi thiết kế nên những ngôi nhà đẹp, hãy chọn học Ngành kiến trúc để có thể tạo ra những bản thiết kế ngôi nhà cho khách hàng bằng trí óc của bạn.

Và ngược lại, nếu như bạn lại thích là người thiết kế nội thất, tự tay bài trí sắp xếp hoăc phân bố không gian nội thất chuyên nghiệp thì nên chọn ngành thiết kế nội thất rồi phát triển bản thân.

Tóm lại rằng, dù có chọn học theo ngành gì đã nêu trên, nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất đi nữa, bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ về đam mê và khả năng của bạn, thứ mà bạn đang theo đuổi, và cũng cần phải cân nhắc khả năng tương lai nghề nghiệp sau này có thể đem đến lợi ích gì cho bạn.