Công Việc Của Thiết Kế Nội Thất: Mức Lương Kỹ Năng Và Cơ Hội

Hiện nay, vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về các ngành học để lập nghiệp trong đó có nghề Thiết kế nội thất. Để biết mình có nên chọn ngành này hay không bạn cần phải nắm được những yếu tố về công việc của thiết kế nội thất là gì? mức lương, kỹ năng cần có và cơ hội việc làm sau khi học để quyết định lựa chọn cho bản thân. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn những yếu tố phía trên về ngành Thiết kế nội thất

 1. Khái quát mức lương của nhà thiết kế nội thất

Nghề thiết kế nội thất luôn được xem là nghề mơ ước của nhiều người bởi mức thu nhập được xem là cao và ổn định. Nguồn thu nhập của ngành này khá đa dạng không chỉ ngoài tiền lương hàng tháng nhận được từ công ty, bạn còn có thêm các khoản khác từ khách hàng riêng hay các dự án mà bạn tham gia thiết kế.

Mức lương cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất hiện nay dao động từ 6-8 triệu/tháng, đối với những bạn đã có kỹ năng thực tế sẽ nhận được mức khởi điểm cao hơn từ 9-11 triệu/tháng. Nếu sao sánh với các ngành học khác, bạn có thể thấy rõ mức thu nhập khởi điểm ngành thiết kế nội thất cao hơn so với các ngành học khác như kế toán, tài chính, thương mại, …

Với bất cứ ngành nào, khi bạn đã có từ 2-3 năm kinh nghiệm chắc chắn mức lương bạn nhận được sẽ tăng dần, với người thiết kế nội thất trên 2 năm làm việc các công trình lớn bé sẽ nhận được là 13-17 triệu/tháng. Ở những vị trí công việc cao hơn như trưởng nhóm, quản lý, trưởng phỏng mức thu nhập từ 20-30 triệu/tháng.

Nếu bạn có vốn ngoại ngữ, làm việc cho các đơn vị thiết kế nội thất nước ngoài, bạn hoàn toàn nhận được mức thu nhập dao động khoảng 700-1000 USD/tháng.

Bên canh đó, bạn có thể tranh thủ thời gian buổi tối để nhận thêm các công trình bên ngoài để có thêm thu nhập. Hoặc bạn là freelancer, mở công ty riêng thì mức thu nhập của bạn sẽ rất cao, không giới hạn về con số.

Có thể thấy thiết kế nội thất có mức thu nhập khá hấp dẫn đối với bất cứ những ai theo đuổi ngành nghề này. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học uy tín thì hãy tham khảo thêm thông tin qua bài viết này: Top 3 Trung tâm dạy thiết kế nội thất tại Hà Nội đào tạo tốt nhất

 1. Những kỹ năng cần có để làm công việc thiết kế nội thất

học thiết kế nội thất cho sinh viên

 • Sức sáng tạo và gu thẩm mỹ: Thiết kế nội thất là một ngành nghệ thuật ứng dụng kết hợp giữa thẩm mỹ và kỹ thuật. Vì vậy để học và làm thiết kế nội thất đầu tiên bạn cần phải có sự sáng tạo trong thiết kế và khả năng nghệ thuật để những thiết kế của bạn có giá trị thẩm mỹ cao. Những kỹ năng này được thể hiện trong phong cách thiết kế và cách sử dụng màu sắc, ánh sáng, vật liệu trong một không gian
 • Kỹ năng công nghệ: Bên cạnh khả năng thẩm mỹ cũng cần phải chuẩn bị các kiến thức về phần mềm công nghệ trong thiết kế nội thất. Hiện nay, khi thời đại công nghệ số ngày càng phát triển thì các công cụ vẽ diễn họa cũng rất đa dạng. Những công cụ phần mềm này là những trợ thủ đắc lực cho việc học và làm thiết kế nội thất một cách hiệu quả. Ý tưởng của nhà thiết kế nội thất được chuyển thể thành những hình ảnh 2D, 3D giúp khách hàng hình dung chính xác không gian ngôi nhà của họ sau khi hoàn thiện. Do vậy người học và làm thiết kế nội thất bắt buộc phải có các kỹ năng công nghệ, thuần thạo các phần mềm vẽ thì mới có thể làm nghề hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề: Nhà thiết kế nội thất phải thường xuyên làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn cần tiếp xúc và trao đổi với kiến trúc sư, thầu xây dựng, thợ điện nước và các đối tác cung cấp dịch vụ khác. Do đó kỹ năng giao tiếp của nhà thiết kế nội thất rất quan trọng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuyết phục những khách hàng khó tính nhất, thương lượng để đảm bảo tiến độ công trình. Hoặc bạn có thể đàm phán với khách hàng để có được mức giá tốt nhất cho dự án. Trong quá làm việc sẽ không tránh khỏi những lúc xảy ra sai sót và bạn sẽ là người trực tiếp giải quyết những sai sót đó để công trình được hoàn thiện theo đúng kế hoạch. Do đó khả năng giao tiếp nhanh nhẹn và giải quyết vấn đề khéo léo là kỹ năng cần có đối với các nhà thiết kế nội thất.
 • Lắng nghe: Nghề thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải biết cách lắng nghe khách hàng và hiểu rõ những kỳ vọng, mong muốn của họ. Nếu muốn thành công với tư cách là một interior design, hãy đảm bảo khách hàng phải hài lòng với sản phẩm cuối cùng, điều này chỉ đạt được khi bạn để tâm đến nhu cầu của họ. Lúc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng lắng nghe tốt.
 1. Cơ hội công việc hiện tại và tương lai của thiết kế nội thất

Có thể thấy rõ cơ hội việc làm và tương lai ngành thiết kế nội thất rất rộng mở, điều này được thể hiện qua sự phát triển mạnh của các tòa nhà chung cư, căn hộ, các quán địa điểm vui chơi giải trí mọc lên ngày càng nhiều. Chính điều này kéo theo nhu cầu thiết kế nội thất tăng, mở ra một thị trường rộng lớn đầy tiềm năng cho các nhà thiết kế nội thất. Bạn có thể đảm nhận vị trí công việc như sau:

 • Chuyên viên thiết kế nội thất tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng và kiến trúc
 • Chuyên viên tư vấn thiết nội thất kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp
 • Nghiên cứu, đào tạo tại các đơn vị đào tạo ngành thiết kế nội thất
 • Làm thiết kế tự do (freelancer) hiện là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi không bị gò bó về thời gian và thu nhập cao

Mô tả công việc thiết kế nội thất có thể thấy đây là một nghề mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để làm nghề lập nghiệp cho tương lai của bạn. Hy vọng những gợi ý trên bạn sẽ thấy được điểm chung của bản thân với công việc này. Chúc các bạn thành công với nghề thiết kế nội thất.