Top Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Bạn nhìn thấy rất nhiều công trình kiến trúc đẹp qua hình ảnh, sách báo, truyền hình, internet nhưng liệu bạn đã biết ai là tác giả của các công trình đó hay không. Dưới đây là Top kiến trúc sư nổi tiếng thế giới với những công trình tuyệt đẹp ghi lại dấu ấn của mỗi người.

  1. Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright, sinh 08 tháng 6 năm 1867 là một kiến trúc sư và nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ. Ông được mọi người vinh danh là kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại. Suy nghĩ của ông về sự hòa hợp giữa ngoại và nội thất của mỗi công trình luôn tiên phong trước mọi thời đại về hình thức xây dựng, phương pháp và những điều này chưa bao giờ được giảng dạy tại các trường đại học.

Những công trình của ông thường hướng tới thiên nhiên chưa từng lỗi thời và chúng ta vẫn thường bắt gặp chúng trong nhiều tác phẩm đương đại, dù đã trải qua hơn 150 năm lịch sử.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng của Frank Lloyd Wright: Thính phòng đại học bang Arizona, Studio ở Scottsdale thuộc bang Arizona, Bảo tàng Guggenheim ở New York, Residence Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania

Thính phòng đại học bang Arizona
Bảo tàng Guggenheim ở New York
  1. Cesar Pelli

César Pelli gốc Argentina nhưng sinh ra (1926) và lớn lên tại Tucuman – Mỹ. Ông nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc được cách tân nhiều chi tiết nhưng vẫn giữ lại được các yếu tố giàu tính nhân văn. Năm 1991, Cesar Pelli nhận được danh hiệu 1 trong 10 kiến trúc sư đương thời có tầm ảnh hưởng nhất của Mỹ do Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ tổ chức. Ông cũng là Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc của đại học Yale danh tiếng. Tài năng của ông được thể hiện ở nhiều công trình và số lượng giải thưởng cũng nhiều như số dự án của ông. Ông được bổ nhiệm làm Giám Đốc thiết kế cho DMJM và là cộng sự thiết kế ở Gruen Associates.

Những công trình tiêu biểu cả Cesar Pelli: Tòa nhà văn phòng New Haven, hệ thống trường cao đẳng Stiles and Morse đặt trong khuôn viên Đại học Yale, tòa Đại sứ Quán Mỹ ở Tokyo, tháp đôi Petronas Twin Towers tại thủ đô Kuala Lumpur ở Malaysia.

Tháp đôi Petronas Twin Towers
  1. Zaha Hadid

Zaha Hadid sinh ra tại Baghdad (Iraq) và mất tại Miami (Hoa Kỳ) sau khi di cư đến Mỹ. Bà là một nữ Kiến trúc sư đô thị Iraq – Anh. Zaha Hadid được biết đến là nữ kiến trúc sư đầu tiên dành được giải thưởng Pritzker. Những công trình kiến trúc của bà thể hiện những ý tưởng sáng tạo táo bạo, hiện đại, độc đáo, đấm chất nghệ thuật và đặc biệt là đi trước thời đại. Chính sự táo bạo trong thiết kế nên nhiều ý tưởng của Zaha Hadid không được xây dựng. Năm 2008, tạp chí Forber bình chọn bà là Nữ kiến trúc sư đứng thứ 69 trong bảng xếp hạng phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Những công trình nổi tiếng của Zara Hadid: Trung tâm Khoa học Phaeno, Bảo tang quốc gia nghệ thuật thế kỳ 21 tại Bridge Pavilion ở Zaragora, Nhà hát Opera House tại Quảng Châu – Trung Quốc, Innsbruck. 

Trung tâm Khoa học Phaeno

  1. Frank Gehry

Frank Owen Gehry sinh ra tại Toronto, là một kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada. Các tác phẩm kiến trúc của ông không thể nhầm lẫn với bất kì ai. Hằng năm, khách du lịch thường kéo tới các công trình do ông thiết kế để chiểm ngưỡng những tác phẩm đương đại trong kiến trúc xây dựng. Gehry tạo ra những công trình kiến trúc không tưởng với sự kết hợp các chất liệu vật liệu mà tưởng chừng như chứng chẳng có mối liên hệ nào. Hiện nay, Frak Gehry vẫn đang tiếp tục công việc thiết kế kiến trúc của mình ở khắp nơi trên thế giới.

Các công trình tiêu biểu của ông: The Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, Der Neue Zollhof ở Düsseldorf, khách sạn Marques de Riscal Vineyard ở Elciego, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao

The Walt Disney Concert Hall
  1. Ieoh Ming Pei

Ieoh Ming Pei sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc, chuyển đến Mỹ học ngành kiến trúc và trở thành kiến trúc sư người Mỹ, mọi người thường gọi ông là IM Pei.

IM Pei là một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng trên thế giới, thành quả sáng tạo của ông có thể thấy ở mọi nơi trong 80 năm cống hiến cho ngành kiến trúc. Các công trình kiến trúc của ông luôn thể hiện sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, kết hợp với yếu tố hình học phương Tây và yếu tố phong thủy của người Châu Á.

Các công trình tiêu biểu của IM Pei: Le Grand Louvre ở Paris, Thư viện Tổng thống John F. Kennedy, Bảo tàng ở Boston, Bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, Bank of China Tower ở Hong Kong, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo tại Doha.

Le Grand Louvre ở Paris
  1. Ludwig Mies van der Rohe

Ludwig Mies van der Rohe sinh năm 1886 ở Aachen, Đức và mất năm 1969 tại Chicago. Ông là một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức. Thường được gọi với cái tên thân mật Mies, ông là người đi đầu cho phong cách kiến trúc hiện đại, cùng với, cùng với Le Corbusier và Walter Gropius. Ông nổi tiếng trong cách thiết kế tối giản ít là nhiều thông qua việc sử dụng kính kết cấu thép mục đích để phân chia các không gian nội thất. Các khái niệm kiến trúc tối giản của Mies được sử dụng và phát triển rộng rãi với thế hệ sau này. Đến nay, phong cách tối giản ngày càng được ưa chuộng trong cả kiến trúc và nội thất.

Những công trình tiêu biểu của Mies: Thư viện quốc gia mới ở Berlin, Pavilion Barcelona ​​ở Barcelona, Tòa nhà Seagram ở New York, Crown Hall ở Chicago

Crown Hall ở Chicago
Tòa nhà Seagram ở New York