Những kỹ năng cần có để bạn trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi

Một kỹ sư xây dựng giỏi là một người hội tụ đầy đủ các kỹ năng cần có của một người kỹ sư và phải biết vận dụng linh hoạt các kỹ năng đó để phát triển  công việc một cách hiệu quả nhất.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng, bạn có thể học tại các trường đại học có chuyên ngành xây dựng. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi, bạn phải chủ động trong việc học hỏi từ lý thuyết đến thực tế, am hiểu chi tiết từng vấn đề mà một kỹ sư xây dựng có thể gặp phải. Bạn sẽ không thể trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi nếu như thiếu đi một trong các kỹ năng sau:

Biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa

Là một kỹ sư xây dựng, bạn cần có các khả năng chuyên môn, bao gồm kỹ năng như đọc bản vẽ, bóc tách dự toán, lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu… và các phần mềm thiết kế đồ họa. Hiện nay công nghệ phát triển, việc vẽ bằng tay đã không còn thông dụng, bạn cần có khả năng vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa như Autocad để có thể thực hiện những bản vẽ một cách chính xác và tiện lợi nhất.

Một điều đáng tiếc rằng những kỹ năng phần mềm vô cùng quan trọng trong ngành kiến trúc – xây dựng nhưng việc đào tạo các môn học này tại các trường đại học lại không được chú trọng như mức cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể học về các phần mềm đồ họa tại các khóa học chất lượng tại các cơ sở đào tạo uy tín. Bạn có thể tham khảo khóa học Autocad tại AWE với nội dung đào tạo hoàn toàn chuyên sâu trong lĩnh vực nội thất – kiến trúc và xây dựng, đảm bảo bạn có thể thuần thục các kỹ năng sử dụng phần mềm đồ họa này.

Có khả năng sáng tạo và linh hoạt

Mỗi một dự án, công trình khác nhau lại mang những đặc điểm khác nhau. Bạn cần có một sự linh hoạt, nhạy bén trong việc thi công để có thể đảm bảo công trình có chất lượng cao, tránh được sai sót mà vẫn đảm bảo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo và hiểu biết sẽ giúp cho các kỹ sư xây dựng hiện thực hóa bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư với tính thẩm mỹ cao nhất.

Am hiểu về thị trường vật liệu xây dựng 

Việc nắm bắt được giá cả, thị trường vật liệu xây dựng là một điều hết sức có lợi cho kỹ sư xây dựng. Mỗi một thời điểm, thị trường vật liệu xây dựng lại có những biến động khác nhau và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới dự toán của các kỹ sư. Vì vậy, một kỹ sư xây dựng giỏi còn cần phải có đầu óc tính toán, nhìn xa trông rộng, am hiểu về thị trường vật liệu xây dựng để đảm bảo công trình thực hiện theo đúng kế hoạch.

Có kỹ năng mềm và có tâm với nghề

Bất kể công việc gì cũng cần có những kỹ năng mềm cơ bản, kỹ sư xây dựng cũng không phải là một công việc ngoại lệ. Bên cạnh các kỹ năng về chuyên môn và thực hành, kỹ năng mềm cũng là một trong các kỹ năng cần thiết đối với một kỹ sư xây dựng giỏi. Công việc ngành xây dựng là một công việc vất vả, đòi hỏi sức bền bỉ cao và khả năng làm việc nhóm. Nếu bạn có sự khiêm tốn, biết lắng nghe, chia sẻ, cảm thông và khả năng dẫn dắt, chỉ đạo mọi người theo đúng cách thì bạn mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.