Làm sao để chọn nghề phù hợp chính xác nhất

Làm sao chọn đúng nghề phù hợp với chúng ta là điều không phải ai cũng xác định được, dù chúng ta có biết về nghề, biết về mình, nhưng đôi khi cuộc sống nó tự kéo mình đi theo một hướng không như những gì chúng ta mong muốn.

Có những yếu tố cơ bản mà chúng ta thường dựa vào để tìm cho mình nghề phù hợp như tính cách, kiến thức, sở thích, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội… chúng ta cùng tìm hiểu những điều đó và cùng xác định xem làm sao để chọn nghề phù hợp chính xác nhất.

Tính cách

Thường có nhiều người nhìn vào tính cách để lựa chọn nghề nghiệp hoặc nhìn thấy con cái mình với tính cách như thế phù hợp với nghề này, nghề kia. Thực tế tính cách là cái thể hiện mặt nội tâm, suy nghĩ và thể hiện quan điểm về mọi vấn đề cuộc sống. Nhưng để lựa chọn nghề dựa trên tính cách là theo cảm tính của người ngoài mà chưa đánh giá đúng về bản thân mỗi người. Một người có cá tính hướng ngoại, mạnh mẽ nhưng chưa chắc họ chọn những công việc năng động, bởi cần phải hiểu thêm về sở thích của người đó nữa.

Sở thích

Khi còn nhỏ chúng ta thường được người lớn đặt cho những câu hỏi hoặc gửi gắm mong muốn chúng ta lớn lên làm nghề này nghề kia, phải không ạ? Có rất nhiều phụ huynh, người thân chúng ta làm vậy, hay bản thân chúng ta khi còn nhỏ thấy hình tượng của một số anh công an, cảnh sát, bác sĩ, công nhân, nghệ nhân… cũng nghĩ mình làm như thế. Điều đó được hun đúc và trở thành sở thích nếu nó lớn dần lên trong chúng ta. Lựa chọn nghề dựa trên sở thích là một yếu tố cần thiết và đầy đủ để bạn có thể phát huy được khả năng, đam mê của mình. Nhưng nếu để đánh giá thì lựa chọn nghề bằng chỉ sở thích thôi là cũng chưa đầy đủ. Chúng ta thích a, thích b, nhưng để vào được thì nó cần có điều kiện. Nếu chúng ta không làm cho chúng ta có năng lực tốt, phẩm chất tốt để đáp ứng theo yêu cầu của một số nghề nghiệp thì chúng ta có yêu thích mấy nghề đó dần dần chúng ta cũng không theo được. Định hướng nghề tốt, nhưng chỉ nhằm vào sở thích mà thiếu điều kiện về năng lực là chưa đầy đủ.

Năng lực

Năng lực là kiến thức, kỹ năng, điều kiện cần để bạn theo học và làm nghề đó được hay không, là học sinh các bạn học hành trải qua rất nhiều kỳ thi, sát hạch để đánh giá năng lực của mình một cách toàn diện nhất về các môn học. Nhưng đánh giá ấy, tác động không nhỏ đến việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn sau này. Bạn có khả năng với môn A, bạn thuộc nhóm các ngành nghề mà theo điều kiện đầu vào của nhóm nghề A và B, C, D cũng vậy. Nên khi học cấp 3 các bạn bắt đầu hiểu được năng lực của mình ở những môn nào và hãy tập trung theo những nhóm nghề môn đó, cộng với sở thích và tính cách để quyết định theo học hay không.

Đến đây chúng ta xuất hiện 3 điều gồm tính cách, sở thích, năng lực để lựa chọn nghề, có vẻ cũng khá đầy đủ, nhưng còn vướng thêm đó là điều kiện gia đình.

Điều kiện gia đình

Chúng ta thường nghe được nhiều tấm gương vì không có điều kiện gia đình, nhưng nhờ nỗ lực học tập và được sự giúp đỡ của xã hội, mà người ấy thành công. Nhưng cuộc sống chúng ta không phải ai cũng có được điều tương tự giống nhau như được lập trình sẵn như vậy, có gia đình giàu có, gia đình nghèo, không có điều kiện học, hoặc muốn theo học các ngành nghề, thì cũng có một số ngành nghề có mức học phí cao.

Nhưng nếu với một số bạn năng động, trong xã hội hiện nay, các bạn có thể làm thêm để lấy tiền học phí, phụ giúp gia đình và nuôi dưỡng ước mơ. Ở đây mình không khuyến khích, nhưng đây là quan điểm dựa trên sự thật mà mình suy nghĩ hướng đến các bạn, nó dù mang tính chất cá nhân, nhưng là điều chân thật. Với như trước đây không lâu, sinh viên muốn làm thêm cũng không có mấy nghề để làm, ngoài những công việc gia sư, bồi bàn, trông quán nét… rất ít mà thu nhập rất thấp. ngày nay thì chắc chắn khác, nhiều việc hơn, thu nhập tốt hơn. Nên các bạn có thể dựa vào đó để bỏ qua những điều kiện gia đình để theo học.

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội về một số công việc ngành nghề, luôn luôn có sự biến chuyển, dịch chuyển từ việc này sang việc khác, hoặc mỗi năm lại có thêm phát xuất những nghề nghiệp, công việc mới. Từ đó nhu cầu xã hội giảm hoặc tăng lên nhu cầu về nghề. Hiện nay, các ngành nghề sáng tạo, năng động, trẻ trung đang ngày một phát triển, nhu cầu xã hội cao, các bạn trẻ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn cho mình, như nghề: Thiết kế nội thất, nghề thiết kế đồ họa, nghề tin học…

Nên lựa chọn nghề nghiệp ổn định cho tương lai dựa trên nhu cầu xã hội giúp bạn xác định được nghề nghiệp nào có cơ hội việc làm cao. Nhưng cũng có nhũng rủi ro  cơ bản, bởi thời gian học của bạn là trong 4-5 năm một nghề và trong thời gian ấy cũng có thể có những sự dịch chuyển về nhu cầu xã hội.

Kết luận

Qua những yếu tố cơ bản trên để lựa chọn nghề nghiệp, bạn đã biết nên áp dụng điều nào chưa? Thực tế những điều này là để tham khảo và quyết định bạn cần phải phân tích, tổng hợp và dựa trên tất cả những yếu tố đó để quyết định lựa chọn cho mình nghề nghiệp phù hợp nhất. Chứ tách riêng những yếu tố trên thì khi bạn lựa chọn nghề nó chưa có sự chính xác được tối đa nhất.